Khẩu phần ăn hàng ngày chưa đáp ứng được nhu cầu canxi, là nguyên nhân khiến trẻ dù đã bổ sung các dưỡng chất tăng chiều cao mà chiều cao của trẻ vẫn cứ giậm chân tại chỗ
Theo ghi nhận, trong 30 năm qua chiều cao người Việt mới chỉ có sự cải thiện nhẹ, với chiều cao trung bình hiện tại của nam giới là 164,4 cm và của nữ là 153,4 cm. Tốc độ tăng chiều cao của nam giới cao hơn nữ giới, nhưng tính trung bình mới chỉ tăng khoảng 1 đến1,5 cm trong một thập kỷ.
Nguyên nhân của việc này là do ăn uống, khẩu phần canxi chưa đáp ứng được nhu cầu. Thiếu canxi gây nhiều hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe đặc biệt tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương và suy dinh dưỡng thấp còi.
Chính những cách ăn không đúng cách mà nhiều người vẫn đang làm sau đã làm thất thoát canxi, gây ra tình trạng thiếu hụt canxi, khiến con bạn mãi lùn tịt.
Nguồn thức ăn không đủ can xi
Sữa là nguồn giàu canxi, dễ hấp thụ, trong 100g sữa tươi có 120mg canxi. Nhưng đối với người Việt, thì sữa chưa phải là khẩu phần bình thường trong bữa ăn mà chỉ dành cho trẻ em, người ốm, người già.
Người Việt luôn nghĩ rằng cung cấp đủ canxi qua thực phẩm, trong khi nếu tận dụng lượng canxi từ hải sản như cua, tôm, cá thì phải ăn cả mai và yếm cua, cá ăn cả xương.
Nhưng nhiều mẹ chỉ hấp lên và gỡ phần thịt cua, hay đầu tư mua những loại tôm đắt tiền nhưng cũng chỉ gỡ được phần thịt với lượng canxi không đáng bao nhiêu trong khi lẽ ra phải ăn những loại tôm đồng nhỏ, tép…
Sữa là nguồn giàu canxi, dễ hấp thụ, trong 100 g sữa tươi có 120mg canxi
Bởi những thói quen này mà nguồn cung cấp canxi từ thực phẩm quen thuộc của người Việt rất dồi dào nhưng chế độ ăn uống vẫn không thể cung cấp đầy đủ canxi nên ảnh hưởng rất nhiều tới chiều cao của trẻ.
Theo các chuyên gia, khẩu phần canxi cao ở tuổi nhỏ sẽ giúp tăng mật độ xương 10% ở giai đoạn dậy thì, giúp người trưởng thành tránh nguy cơ loãng xương tốt hơn.
Vì vậy hàng ngày, nên cho trẻ dùng 3 loại sản phẩm sữa gồm sữa chua, phô mai và sữa dạng lỏng để đa dạng hóa về sự lựa chọn, sản phẩm và tối ưu hóa thành phần dinh dưỡng của từng loại sản phẩm.
Cho trẻ ăn mặn
Ăn mặn là một trong những nguyên nhân khiến trẻ thấp, lùn
Ăn mặn là một trong những nguyên nhân khiến trẻ thấp, lùn. Nhưng thói quen ăn mặn vượt quá hàm lượng muối theo tiêu chuẩn xảy ra hầu hết ở các gia đình Việt, nhất là các gia đình nông thôn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 1 người dân chỉ nên dùng dưới 5gram muối/ngày. Nhưng nếu tính trung bình, người Việt chúng ta đang ăn lượng muối gấp ba so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
Chính thói quen ăn uống thừa đạm, ít rau, thiếu canxi, và ăn quá mặn chính là nguyên nhân gây thấp lùn ở người Việt. Không những thế, khi chúng ta ăn mặn rất hại cho thận, đây cũng là nguyên nhân khiến chúng ta dễ tăng huyết áp.
Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý, lượng muối tiêu thụ tối đa trong một ngày chỉ nên dừng ở mức 6g, tương ứng với 1 thìa cà phê.
Cho con ăn nhiều protein, uống nước ngọt có ga
Chế độ ăn nhiều protein làm tăng bài xuất canxi theo nước tiểu. Đây chính là nguyên nhân gây thiếu canxi, tác nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.
Nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” canxi của xương ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bé
Ngoài ra, bọt khí trong nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” canxi của xương ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bé.
Con bạn có thể bị lùn hơn so với ngưỡng chiều cao mà bé có thể đạt được nếu như cho uống nước có ga quá nhiều. Lượng protein trong khẩu phần nên vừa phải, nếu ăn nhiều protein phải đảm bảo đủ canxi và nên cho trẻ ăn nhiều rau, trái cây.