Ca tử vong vì bệnh tim mạch nhiều hơn bệnh ung thư

Thảo Nguyên | 05/10/2022, 21:24

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tim mạch đã và đang là gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Số người chết vì bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với tổng số người chết vì ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính và đái tháo đường cộng lại.

Ngày 5/10, tại Viện Tim mạch quốc gia, Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 18, dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 7-9/10/2022, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Hội nghị được tổ chức với sự phối hợp của Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị đi đầu trong khám và điều trị cho bệnh nhân tim mạch với ứng dụng kỹ thuật cao.

tim-mach.png
GS Nguyễn Lân Việt (giữa) cho biết nhiều kỹ thuật khó trong can thiệp tim mạch đã được thầy thuốc Việt Nam tiếp cận, làm chủ.

GS.TS Nguyễn Lân Việt - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Tim mạch Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh này cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

WHO ước tính, hằng năm, có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh tim mạch và con số này ngày một tăng. Trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang còn trong độ tuổi lao động.

Tỷ lệ mắc tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên trong nhiều khu vực địa dư khác nhau của nước ta đã nằm trong khoảng từ 25-47%. Thế nhưng, đến nay, vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

Vì vậy, Hội nghị Tim mạch toàn quốc lần thứ 18 nhằm truyền thông để cung cấp cho người dân những kiến thức, những hiểu biết phòng, chống một cách hữu hiệu với bệnh lý này.

Hội nghị về tim mạch lần này có 97 phiên báo cáo khoa học, 14 phiên thực hành và 12 phiên đào tạo liên tục với 60 báo cáo viên quốc tế đến từ 11 quốc gia. Hội nghị dự kiến thu hút 2.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Cũng trong khuôn khổ Đại hội, Hội Tim mạch học Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo liên tục có cấp chứng chỉ (đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế) dành cho các bác sĩ và điều dưỡng có nhu cầu như: Điểm mới trong tiếp cận và xử trí các cấp cứu tim mạch; các sai lầm cần tránh khi làm các thủ thuật trong tim mạch; ứng dụng siêu âm nhanh tại giường trong cấp cứu ban đầu; điều trị tim mạch quanh phẫu thuật ngoài tim; chuẩn hóa và ứng dụng siêu âm Doppler tim trong lâm sàng.

GS Nguyễn Lân Việt cũng thông tin thêm, trước đây bệnh nhân tim mạch ở Việt Nam sang nước ngoài điều trị nhiều, nay số lượng này còn rất ít do ngành Tim mạch có những bước tiến lớn, nhiều kỹ thuật hiện đại được làm chủ.

"Các nước tiên tiến làm được kỹ thuật cao nào trong chẩn đoán, điều trị tim mạch thì Việt Nam cũng tiếp cận được", GS Lân Việt khẳng định.

Bài liên quan
Chia sẻ phương pháp, kỹ thuật mới trong lĩnh vực can thiệp tim mạch
Đó là nội dung của Hội thảo chuyên đề “Những ranh giới trong can thiệp tim mạch” được Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Philips Việt Nam tổ chức nhằm cập nhật những công nghệ và kỹ thuật mới trong can thiệp tim mạch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ca tử vong vì bệnh tim mạch nhiều hơn bệnh ung thư