Ca ghép tim xuyên Việt xác lập 2 kỷ lục mới

Thảo Nguyên | 07/05/2022, 15:06

Với ca ghép tim đặc biệt, Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên-Huế) đã xác lập 2 kỷ lục mới là thời gian lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ ngắn nhất.

Ngày 5/5, trong lúc đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế, người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi.

tim1.jpeg
Đoàn chuyên gia Bệnh viện Trung ương Huế chạy đua với thời gian để thực hiện ca ghép tim.

Người nhận tim là anh M.S.H. (37 tuổi), trú tại tỉnh Quảng Bình, bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Ngay lập tức Bệnh viện Trung ương Huế lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, để nhận tim. Lúc 10h47 phút ngày 6/5, quả tim rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến TP Huế an toàn vào lúc 13h32 phút.

tim-2.jpeg
Ê-kíp bác sĩ tham gia phẫu thuật ghép tim ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Song song với quá trình di chuyển quả tim, tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trương ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10 phút, quả tim được đặt vào cơ thể người nhận và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h 45 phút.

Sau 1h20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17h15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định mạch 86 lần/phút, huyết áp ổn dịnh.

Đến sáng ngày 7/5, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt.

tim3.jpeg
Nam bệnh nhân hồi phục sau ca phẫu thuật

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ, thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm đơn vị đang hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận và thực hiện phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM). Vì vậy, đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực, lên kế hoạch để thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ, đảm bảo không để xảy ra sai sót, chậm trễ.

"Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của bệnh viện và các đơn vị khác, không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia dù việc điều phối tạng được thực hiện ở một bệnh viện tuyến dưới và quãng đường di chuyển khá phức tạp", GS.TS Phạm Như Hiệp cho hay.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, ca ghép tim lần này của bệnh viện đã xác lập 2 kỷ lục mới, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Bài liên quan
Viết thêm "kỳ tích" từ ca ghép tim, thận xuyên Việt
Ngày 19/3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã chính thức công bố về ca ghép tim, thận xuyên Việt thành công đã được bệnh viện thực hiện từ ngày 26/2.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ca ghép tim xuyên Việt xác lập 2 kỷ lục mới