Sức Khỏe

Bộ Y tế trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2

Minh Lý 18/05/2024 - 06:28

18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc được lựa chọn để trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Tối 17/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” được Bộ Y tế trao tặng với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh.

Thông qua đó, phát huy vai trò của các doanh nghiệp, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam, xây dựng văn hóa sản xuất kinh doanh và sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam, góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn dân của ngành Y tế.

Từ hàng trăm doanh nghiệp và sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia, Hội đồng bình chọn đã chọn ra 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc xuất sắc nhất để trao tặng danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

“Ngôi sao thuốc Việt” không chỉ là một danh hiệu cao quý mà còn là một tầm vóc mới của doanh nghiệp và sản phẩm thuốc Việt trong khát vọng vươn cao, vươn xa, đưa ngành Dược Việt Nam bước ra thế giới.

trao-danh-hieu-ngoi-sao-thuoc-viet-cho-18-doanh-nghiep..png
Trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" cho 18 doanh nghiệp.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, trong những năm qua, ngành Dược đã có cố gắng lớn, sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 60% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân.

Tính đến nay, cả nước có hơn 62 nghìn cơ sở bán lẻ, 238 nhà máy sản xuất thuốc tân dược đạt tiêu chuẩn WHO-GMP, 17 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn EU-GMP và tương đương, hơn 170 doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản và hơn 5.000 cơ sở bán buôn thuốc.

Để có được kết quả này, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, các nhà máy dược phẩm đã cố gắng đầu tư thiết bị máy móc hiện đại; tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cao cùng với thiết lập đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng để có thể sản xuất được cả vắc xin, sinh phẩm và các dạng bào chế công nghệ cao. Chất lượng thuốc ngày càng được nâng cao, trong khi giá thành rẻ hơn so với thuốc ngoại nhập cùng loại.

Những nỗ lực của ngành Dược trong thời gian qua nhằm nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ y tế trong việc sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam. Qua đó, góp phần tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tại các cơ sở y tế và cộng đồng; đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất, kinh doanh dược Việt Nam phát triển, đáp ứng cơ bản nhu cầu thuốc phòng bệnh, chữa bệnh trong nước, tiến tới xuất khẩu ra các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 đã thể hiện quyết tâm của toàn ngành trong việc hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nói chung và đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” nói riêng. Những doanh nghiệp, những sản phẩm thuốc trong nước nhận danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là những điển hình tiên tiến của ngành Dược, từ đó nâng cao uy tín, thương hiệu của ngành Dược Việt Nam...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2