Bé trai 7 tuổi nhập viện với chiếc kéo đâm xuyên vào cổ

Thảo Nguyên | 23/09/2020, 19:10

Bé trai 7 tuổi trong khi cắt giấy làm diều không may ngã vào chiếc kéo, bị đâm xuyên cổ.

Ngày 23/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân 7 tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện sản nhi Ninh Bình với chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ, sốc, mất máu, theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm.

Trước đó, bé trai 7 tuổi nhặt được chiếc kéo của bạn, sau đó đã dùng để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, bé chẳng may bị ngã vào chiếc kéo. Cú va chạm khiến cháu bị kéo đâm xuyên cổ.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ định bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Bé trai 7 tuổi nhập viện với chiếc kéo đâm xuyên vào cổ

Phim X-quang chiếc kéo đâm vào cổ bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Cuộc hội chẩn Khối Ngoại được thiết lập giữa các chuyên khoa: Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai-mũi-họng với tình trạng bệnh nhân và hình ảnh CT Scanner 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Theo bác sĩ Đặng Hoàng Thơm - Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Nhi Trung ương), trưởng kíp phẫu thuật cho bệnh nhi, tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu, mặt, cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu, mặt, cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp, do vậy, vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thường có tỷ lệ tử vong rất cao.

Trong trường hợp của bệnh nhi 7 tuổi này, rất may mắn là hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã lấy được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi; các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, để giúp cháu phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ. 

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy chăm sóc trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Nhiệm vụ của người lớn là trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên. Không chỉ cha mẹ là người luôn bảo vệ các con mà chính bản thân các em cũng cần đuợc hướng dẫn cách bảo vệ và phòng tránh nguy cơ khi cầm hay sử dụng các vật sắc nhọn, luôn có ý thức và trách nhiệm tự bảo vệ mình trước mọi nguy hiểm rình rập trong suốt cuộc đời.

Bài liên quan
Cảnh báo nguy hiểm khi cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy
Được bố mẹ cho ngồi phía trước xe máy đi mua đồ ăn, bé gái hơn 2,5 tuổi bị ngã văng ra khi xe va chạm với ô tô đi ngược chiều. Vụ tai nạn khiến trẻ phù não, nguy kịch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé trai 7 tuổi nhập viện với chiếc kéo đâm xuyên vào cổ