Báo Công lý
Chủ nhật, 20/10/2019

Bạc Liêu: UBND huyện Hồng Dân “ém” công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi

19/8/2019 08:24 UTC+7
(Công lý) - Ngày 17/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Bạc Liêu cho biết, UBND huyện Hồng Dân chưa báo cáo hay công bố tình trạng bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trước đó, vào ngày 07/08, theo nguồn tin báo của người trên địa bàn huyện Hồng Dân có nhiều xác lợn chết trôi sông tại xã Ninh Quới A, xã Ninh Hòa. Nhận được tin báo Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Bạc Liêu phối hợp với huyện lấy mẫu heo bệnh gửi đi xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Bạc Liêu thì có 05 ổ dịch dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại ở 3 xã: Ninh Quới A, Ninh Hòa và xã Ninh Quới.

Dù đã có kết quả dịch bệnh nhưng UBND huyện Hồng Dân chưa có báo cáo tình hình dịch bệnh và chưa có báo cáo số liệu lợn bệnh, chết tiêu hủy trên địa bàn huyện.

Bạc Liêu: UBND huyện Hồng Dân “ém” công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Xác lợn chết trôi trên địa bàn huyện Hồng Dân

Theo những hộ dân có lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho biết: "Việc UBND huyện Hồng Dân không công bố dịch bệnh là gây thiệt thòi cho chúng tôi. Vì không công bố chúng tôi sẽ không nhận được các khoản hỗ trợ tiền con giống theo quy định".

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật Bạc Liêu, hiện nay ngoài huyện Hồng Dân còn có 6 địa phương khác là huyện Vĩnh Lợi, huyện Hòa Bình, huyện Đông Hải, huyện Phước Long  và TP. Bạc Liêu xuất hiện lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Bạc Liêu: UBND huyện Hồng Dân “ém” công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Công văn của BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật Bạc Liêu

Tính từ 31/5 đến 11/8, tổng số lợn chết và tiêu hủy tại 6 địa phương nói trên là 11.896 con (tổng trọng lượng hơn 795 tấn).

Việc UBND huyện Hồng Dân không báo cáo hay công bố tình trạng dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên bàn là có khuất tất gì, sớm mong ngành chức năng vào cuộc kiểm tra làm rõ.

Thành Nhớ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật