Tòa tuyên án

Án tử hình và chung thân cho hai bị cáo mua bán ma túy

Mạnh Hùng 18/09/2023 - 21:29

Ngày 18/9, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với hai bị cáo Lê Thị Phương Hoa (SN 1982) và Đỗ Thị Phượng (SN 1991, cùng trú ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Thị Phương Hoa mức án tử hình và bị cáo Đỗ Thị Phượng mức án tù chung thân cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

bi-cao(1).jpg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng truy tố, qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy trên địa bàn và tội phạm về ma túy lợi dụng lĩnh vực chuyển phát nhanh quốc tế, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Hà Nội phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ các nước châu Âu như CHLB Đức, CH Séc về Sân bay quốc tế Nội Bài.

Từ đây, ma túy tiếp tục được đưa qua các tỉnh, thành trong cả nước để chuyển tiếp đi nước thứ ba, nhất là Trung Quốc.

Do đó, cơ quan Công an đã tổ chức các hoạt động đấu tranh, triệt phá.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định đầu năm 2020, qua quan hệ xã hội, Lê Thị Phương Hoa quen biết Trịnh Hương (tên gọi khác là Trịnh Thị Thanh Hương, quốc tịch Đức) ở TP. Nam Định, tỉnh Nam Định. Hương là người Việt Nam nhưng chủ yếu sinh sống tại CHLB Đức.

Qua nhiều lần gặp gỡ giữa Hương, Hoa và Phượng tại tỉnh Nam Định cũng như tại Hà Nội, cả nhóm bàn bạc thống nhất việc mua bán ma túy qua con đường chuyển phát nhanh quốc tế từ Đức về Việt Nam.

Các đối tượng thỏa thuận, Hương là người gom ma túy và tìm đầu mối bán ma túy tại Việt Nam. Hoa nhận và chuyển ma túy đến các địa điểm do Hương chỉ định, được trả công 30 triệu đồng/lần vận chuyển ma túy.

Hoa đồng ý và nói cho Đỗ Thị Phượng biết việc trên. Đặc biệt, trong một lần cùng ăn uống ở một quán ăn Nhật tại Việt Nam, Hương, Hoa cùng bàn bạc và Phượng cũng có mặt nên biết việc mua bán ma túy giữa Hoa và Hương. Lê Thị Phương Hoa khai đã 2 lần vận chuyển ma túy cho Hương.

Cụ thể, ngày 7/3/2022, Hương gọi điện thoại cho Hoa qua mạng xã hội Telegram thông báo có 1 thùng hàng chứa ma túy gửi về địa chỉ 913 đường Nguyễn Văn Linh, quận Lê Chân, Hải Phòng, tên người nhận là Mai Anh.

Hương bảo Hoa đi mua 1 sim điện thoại số 096719… để làm số điện thoại nhận thùng hàng chứa ma túy, nhận xong thì vận chuyển đến địa chỉ là bà Quỳnh, khu Cầu Đá, Nam Định, số điện thoại có số cuối là “73x”.

Sau đó, Hoa liên lạc với người nhận hàng ở 913 đường Nguyễn Văn Linh là vợ chồng Vũ Văn Đế và Đặng Thị Vượt (làm nghề nhận, vận chuyển hàng hóa), thực hiện trót lọt việc nhận, chuyển hàng trên và được Hương trả công 30 triệu đồng.

Lần thứ hai, khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4/2022, Hương bảo Hoa chuẩn bị “nhận hàng”. Hoa biết là nhận ma túy. Sau đó, Hoa nhận được điện thoại của người nhận hàng ở 913 Nguyễn Văn Linh (vợ chồng Đế - Vượt) bảo không có chứng minh nhân dân và số điện thoại 0967198… nên Bưu điện Hải Phòng không cho nhận hàng.

Hoa thông báo cho Hương biết việc trên. Hương bảo nhờ người nhận hàng ở 913 đường Nguyễn Văn Linh (vợ chồng Đế - Vượt) đứng tên nhận hộ. Hoa liên lạc thì Vượt cho thông tin của chồng là Vũ Văn Đế.

Sau khi có được thông tin, Hoa liên lạc lại với Hương để thay đổi thông tin người nhận là Vũ Văn Đế. Khi vợ chồng Đế - Vượt nhận hàng tại 913 đường Nguyễn Văn Linh, Hải Phòng thì bị cơ quan Công an kiểm tra, thu giữ tang vật.

Căn cứ lời khai của Đế, Vượt và số điện thoại 096719…, Cơ quan điều tra đã mở rộng, truy xét, thu giữ được chiếc điện thoại có số thuê bao 09671… tại nhà của Hoa, Phượng.

Tại Cơ quan điều tra, Lê Thị Phương Hoa thừa nhận hành vi phạm tội mua bán trái phép chất ma túy của bản thân như nêu trên. Đỗ Thị Phượng khai nhận việc quen Trịnh Hương là bạn của Hoa, biết việc Hương và Hoa bàn bạc trao đổi mua bán ma túy nhưng không rõ cụ thể từng lần.

Quá trình sinh sống với nhau, Hoa đưa cho Phượng rất nhiều tiền để chi tiêu sinh hoạt của cả hai.

Đặc biệt, căn hộ 5All tòa $1.10 Vinhome OceanPark, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội mang tên chủ hộ là Đỗ Thị Phượng nhưng số tiền 3 tỷ đồng để mua căn hộ này là của Hoa cho Phượng và Phượng biết số tiền mua căn hộ này cũng như tiền chi tiêu sinh hoạt là do Hoa mua bán trái phép chất ma túy với Trịnh Hương mà có được.

Tổ chức cho Lê Thị Phương Hoa, Đỗ Thị Phượng nhận dạng, kết quả Hoa, Phượng đều nhận dạng được và xác định Trịnh Hương là người thuê Hoa, Phượng nhận, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy tại Việt Nam.

Trịnh Hương tên gọi khác là Trịnh Thị Thanh Hương sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, sau đó lấy chồng và xuất cảnh sang CHLB Đức. Hương có số hộ chiếu mang quốc tịch CHLB Đức nhưng vẫn thường xuyên về Việt Nam và có địa chỉ tạm trú tại phường Lộc Hòa, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định.

Quá trình sinh sống tại Đức, Hương ở thành phố Aalen và thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy từ Đức về Việt Nam tiêu thụ.

Cơ quan chức năng xác định, Lê Thị Phương Hoa, Đỗ Thị Phượng phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép 47.158,56 gam MDMA và 956,70 gam Ketamine.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Án tử hình và chung thân cho hai bị cáo mua bán ma túy