Điều tra nguyên nhân 10 du khách nước ngoài ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe - Ngày đăng : 15:19, 10/10/2019

10 du khách nước ngoài sau khi ăn tối tại một nhà hàng nổi tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã phải cấp cứu tại do có các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, thậm chí nôn ra thức ăn.

Theo thông tin ban đầu, sự việc xảy ra vào tối 4/10, nhóm du khách nước ngoài khoảng 20 người sau khi ăn hải sản thì có 10 trường hợp xuất hiện tình trạng đau bụng cơn, kèm theo đi ngoài lỏng và nôn nhiều phải vào cấp cứu tại bệnh viện.

Quá trình bệnh lý cho thấy, bệnh nhân có triệu chứng đau tăng dần, nôn nhiều, đau nhiều vùng thượng vị và quanh rốn, đi ngoài nhiều lần, có bệnh nhân nôn ra thức ăn và dịch tiêu hoá.

Điều tra nguyên nhân 10 du khách nước ngoài ngộ độc thực phẩm

Phiếu khám bệnh của 1 trong những người nhập viện

Tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy vào sáng ngày 5/10, các bệnh nhân đã được xử lý truyền dịch, làm các xét nghiệm thăm dò và chẩn đoán bị tiêu chảy cấp.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã có mặt kịp thời để tiến hành các thủ tục, trình tự nhằm xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc với các du khách.

Theo đó, trong quá trình tham quan, du khách sử dụng dịch vụ ăn uống của một số nhà hàng. Trong đó có bữa ăn tối trước khi đau bụng là tại nhà hàng Hồng Hạnh 3 (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long).

Điều tra nguyên nhân 10 du khách nước ngoài ngộ độc thực phẩm

Báo cáo của bệnh viện Bãi Cháy về sự việc đoàn du khách bị ngộ độc

Sau khi xảy ra vụ việc, PV Báo Công lý đã liên hệ với bên nhà hàng Hồng Hạnh 3 để tìm hiểu thêm thông tin. Quản lý nhà hàng cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên.

Trao đổi với PV Báo Công lý, ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã tiến hành điều tra theo quy trình từ nơi ăn uống cho đến cách phục vụ. Các món ăn đã được lưu mẫu, tiến hành xét nghiệm, kiểm nghiệm. Khi có kết quả cụ thể thì mới kết luận được nguyên nhân là do đâu”.

Ông Chung cũng cho biết thêm, sau vụ việc này các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra đột xuất. Đối với khách du lịch, cần tìm hiểu trên các kênh thông tin đại chúng danh sách những cơ sở được cấp giấy phép đủ điều kiện phục vụ khách du lịch. Chỉ chọn những nơi đã đủ điều kiện cấp giấy phép, mà không ăn những thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm đối với đoàn du khách nước ngoài.

Trang Vân