Cảnh báo ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng
Sức khỏe - Ngày đăng : 12:16, 02/12/2018
Thông tin từ Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM cho hay, thống kê sơ bộ từ năm 2010 đến tháng 11/2018, trên địa bàn xảy ra 54 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong đó ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật là 33 vụ (chiếm 61%), do độc tố 14 vụ (chiếm 26%), do hóa chất 2 vụ (chiếm 4%), không xác định được nguyên nhân 2 vụ (4%).
Đáng nói, số vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, ngộ độc do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) 14 vụ (chiếm 42%).
30 trẻ nhập viện do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng sau khi ăn bánh mì chà bông gà
Theo Ban Quản lý ATTP TP, tụ cầu vàng có tên khoa học Staphylococcus aureus là vi khuẩn hình cầu, tụ thành từng cụm như chùm nho, không di động.
Tụ cầu vàng phân bố rộng rãi trong tự nhiên và thường ký sinh trên da và niêm mạc. Ở thực phẩm giàu chất đạm, chất béo (thịt gia súc, gia cầm, cá) hoặc thực phẩm có hàm lượng nước cao hoặc có nhiều tinh bột và nhiệt độ bảo quản thực phẩm không đảm bảo dễ bị nhiễm tụ cầu vàng.
Độc tố tụ cầu có tính chịu nhiệt độ cao, ở 1.000 độ C cần đến 1-2 giờ mới phá hủy được. Ở nhiệt độ thấp, độc tố của tụ cầu vàng có thể duy trì tính độc trên 2 tháng. Độc tố này không làm thay đổi mùi vị thức ăn.
Tụ cầu vàng khi nhiễm vào thực phẩm, sau 4-5 giờ sẽ sản sinh ra độc tố. Độc tố này không bị men tiêu hóa phá hủy. Khi người ăn phải thực phẩm nhiễm tụ cầu vàng, độc tố nhanh chóng thấm vào niêm mạc dạ dày, ruột vào máu gây buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và chóng mặt.
Để ngăn ngừa sự nguy hại do tụ cầu vàng gây ra, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm khuyến cáo cộng đồng:
- Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn.
- Thực hiện "ăn chín uống sôi". Ngâm kỹ rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.
- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
- Che đậy bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.
- Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng.
- Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.
- Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ ô nhiễm khác.
- Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.
- Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn.
- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.
Khi nhiều người cùng bị ngộ độc thực phẩm phải khẩn trương tổ chức cấp cứu chuyển người bệnh đến ngay cơ sở điều trị gần nhất và khai báo cơ quan chức năng để điều tra và xử lý kịp thời.