3 người tử vong do ngộ độc ở Hà Giang: Bộ Y tế vào cuộc

Sức khỏe - Ngày đăng : 09:14, 05/10/2017

Sau vụ 3 người chết, hàng chục người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm soát ATTP.

Sau sự việc 3 trường hợp tử vong và nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị nghi ngờ liên quan đến bữa cỗ ăn hỏi tại tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế  đã đề nghị điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đề nghị Chánh văn phòng UBND và đồng chí Giám đốc sở Y tế tỉnh Hà Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc cấp cứu và điều trị tích cực cho các bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

3 người tử vong do ngộ độc ở Hà Giang: Bộ Y tế vào cuộc

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên thăm hỏi sức khỏe những đối tượng cấp cứu tại BVĐK huyện Vị Xuyên. Ảnh: Baohagiang

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu địa phương tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Cụ thể, địa phương phải tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ... Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn.

Ngành Y tế Hà Giang cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, tiệc cưới, đám giỗ…; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Trước đó, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi (xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) đã khiến 48 người bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, có 3 người đã tử vong, 45 người đang được điều trị.

Theo tìm hiểu, thực đơn mâm cỗ bao gồm: Thịt xào thập cẩm, thịt lợn xào, đậu phụ nấu canh, bắp cải xào, thịt lợn ướp muối, nâm hương, rượu sắn, trứng gà, cơm tẻ.  Theo kết luận của cơ quan điều tra thì nguyên nhân dẫn tới vụ ngộc độc này là do thực phẩm cỗ cưới nhiễm vi sinh khiến hàng loạt người đau bụng.

Sơn Anh