Những thói quen tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường
Sức khỏe - Ngày đăng : 16:50, 23/09/2017
1. Ngủ quá ít
Giấc ngủ quan trọng với sức khỏe không kém gì chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Theo các nhà khoa học thì cách thức chúng ta ngủ có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, các hormone kiểm soát sự thèm ăn và thậm chí ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của não đối với các loại thực phẩm. Hơn thế nữa, việc thiếu ngủ còn làm suy yếu khả năng đáp ứng của các tế bào mỡ với insulin.
Do đó, những người ngủ ít thường phải đối mặt với các nguy cơ rủi ro về sức khỏe, bao gồm cả béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.
2. Stress và thừa cân
Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển thì sự phiền muộn, chán nản, lo lắng trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường ở nam giới.
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ càng tăng lên ở những người "sở hữu" cả hai yếu tố: stress và thừa cân. Chất epinephrine (sinh ra khi thần kinh bị kích động, tress) sẽ có tác dụng đánh tan mỡ thừa trong cơ thể, dẫn đến việc dư thừa axit béo.
Stress làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là ở phụ nữ
Khi cơ thể hoạt động, các axit béo này sẽ tiêu hao, như vậy glucose trong cơ thể sẽ bị dồn lại, không được đốt cháy. Glucose không bị đốt cháy sẽ dư thừa, dẫn đến lượng đường trong máu tăng, lâu dần thành bệnh tiểu đường.
Vì vậy, nếu bạn đang bị thừa cân, hãy thận trọng với những cơn stress. Và nếu bạn lại thường xuyên bị stress, thì nên kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu, để giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường type 2.
3. Ăn quá nhanh
"Những người ăn quá nhanh sẽ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao gấp 2,5 lần so với những người ăn chậm", đây là kết luận của các nhà khoa học Ấn Độ.
Ăn quá nhanh khiến cho dạ dày và não bộ không kịp "giao tiếp" và làm cho cơ thể không nhận được tín hiệu "no", lượng thực phẩm vào cơ thể nhiều hơn bình thường.
Lượng thức ăn vào cơ thể liên tục khiến cơ thể không kịp xử lý gây ra tình trạng ứ đọng chất béo, đường... từ đó ảnh hưởng đến sự điều tiết insullin và hậu quả là làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.
4. Uống quá nhiều cafe
Hàm lượng cao caffeine trong máu có thể khiến hormone insulin hoạt động kém hiệu quả hơn, từ đó dẫn đến tình trạng tăng cao lượng đường trong máu.
Theo nghiên cứu đăng tải tháng 12/2016 trên Tạp chí Dinh dưỡng, các nhà khoa học phát hiện việc uống trên 3 tách cà phê mỗi ngày đã làm gia tăng sự đề kháng insulin - là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường type 2.
Đặc biệt, việc làm tăng lượng đường trong máu không chỉ do caffeine mà còn bởi thói quen cho thêm đường hoặc kem khi sử dụng thức uống này.
5. Bỏ bữa sáng
Bỏ bữa ăn sáng không chỉ làm cho bạn cồn cào vào cuối buổi sáng màcòn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo tiến sĩ Ellen Calogeras,nhà giáo dục bệnh tiểu đường tại Trung tâm Tiểu đường thuộc Viện lâm sàngCleveland Clinic. Khi bạn không cung cấp thức ăn cho cơ thể, nồng độ insulin bịphá vỡ, làm cho nó khó kiểm soát lượng đường trong máu.
Bỏ bữa là thói quen không lành mạnh, góp phần gây bệnh tiểu đường
6. Bổ sung ít men vi sinh
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Những men vi sinh không “thân thiện” có thể gây hại cho niêm mạc ruột và tàn phá ruột dẫn đến bệnh tiểu dường.
Irina Ciubotaru, MD - bác sĩ nội tiết ở Đại học Illinois tại Chicago khẳng định: Ruột bị viêm nhiệm sẽ ảnh hưởng đến viêm tụy và não, cuối cùng dẫn đến hiện tượng kháng insulin. Kháng insulin xảy ra khi cơ thể sản xuất đủ insulin, nhưng không sử dụng nó một cách hiệu quả khiến lượng đường tích tụ trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường.
7. Hút thuốc lá
Hút thuốc lá làm giảm lưu lượng máu tới cơ và tăng mức độ căng thẳng, từ đó tăng nguy cơ kháng insulin.
Nghiên cứu của Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ cho thấy, nicotine trong thuốc lá có thể làm tăng nồng độ hemoglobin A1C trong máu của những người tham gia lên đến 34%. Hemoglobin A1C là một chỉ số xét nghiệm máu giúp nhận biết mức đường huyết trung bình trong khoảng 2 - 3 tháng. Nếu chỉ số quá cao, nó có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn không được kiểm soát tốt trong thời gian này.