Năm món canh ngon giải nhiệt cho ngày hè
Sức khỏe - Ngày đăng : 17:02, 02/06/2017
1. Ngao nấu đậu, cà chua
Món canh ngao nấu đậu, cà chua có cách nấu khá đơn giản giúp thực khách lạ miệng dễ đưa cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg ngao
- Cà chua, đậu phụ, hành củ, hành lá.
- Gia vị
Canh Ngao có vị ngọt thanh dễ ăn trong ngày hè
Cách làm:
Bước 1: Ngao đem ngâm nước cho nhả bớt sạn, sau đó rửa sạch đem luộc tách con ra và nước để riêng.
Bước 2: Tách thịt ngao, nặn bỏ phần ruột bẩn.
Bước 3: Phi thơm hành, cho ruột vào xào săn, bỏ cà chua bổ múi vào đảo qua. Thêm chút hạt nêm, sau đó thì đổ nước luộc đã lắng vào, đun sôi.
Bước 4: Nước sôi thả hành lá vào sau đó nêm nếm gia vị cho vừa, rắc hành lá lên cho đẹp mắt và như vậy là món canh đã hoàn thành.
2. Món canh cua
Canh cua là món ăn mát và dễ ăn vào bất kỳ mùa nào trong năm, đặc biệt vào mùa hè, vì vậy, món này không thể thiếu trong thực đơn hàng tuần của nhiều gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g cua đồng
- Rau mồng tơi: 1 bó (nấu lẫn thêm rau đay, rau dền và mướp hương canh càng ngon)
- Gia vị: muối, hạt nêm.
Canh cua được nhiều bà nội trợ nấu để giải nhiệt
Cách làm:
Bước 1: Cua rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua, thịt đem giã hoặc xay cùng chút muối trắng. Hoặc bạn có thể mua cua đồng đã được chế biến sẵn trong siêu thị. Rau đay, (hoặc rau mồng tơi, rau muống) rửa sạch, thái nhỏ. Mướp một quả gọt vỏ, bổ dọc, thái miếng chéo.
Bước 2: Cho nước lọc cua lên bếp đun sôi, bỏ rau và mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 5- 7 phút. Cho rau vào, sôi đều là bắc nồi canh ra. Dùng dầu ăn xào chín gạch cua đổ vào nồi canh.
Bước 3: Nêm nếm đủ gia vị, sau đó múc canh ra bát để hơi nguội nguội. Bữa cơm với tô canh cua mùng tơi, rau đay ngọt mát cộng thêm bát cà muối sẽ giúp gia đình bạn đưa cơm trong ngày hè nắng nóng.
3. Rau ngót nấu canh hến
Nguyên liệu:
- Hến
- Rau ngót
- Gia vị
Canh hến nấu rau ngót khá dễ làm
Cách làm:
Bước 1: Mua hến về ngâm sạch trong nước vo gạo.
Bước 2: Rửa sạch, đun sôi hến để lấy nước và vớt hến ra, đãi sạch cho hết sạn.
Bước 3: Sau đó, cho hến vào nồi nước vừa luộc hến đã lọc cặn, đun sôi, thả rau cùng củ hành đập dập. Chờ một lát nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Lưu ý: Để có món canh rau ngót ngon, bạn cần mua rau ngót ta, lá xoăn, mỏng. Nên vò nát rau ngót trước khi nấu.
4. Thịt lợn nấu bí đao
Bí đao có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, thanh nhiệt, tiêu viêm. Vì vậy, nấu những món từ bí đao cũng rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu: Thịt lợn hay xương ống và xương sườn lợn, hành lá, dầu ăn, mắm muối.
Bí đao có vị ngọt thanh
Cách làm:
Bước 1: Thịt lợn băm nhỏ, xương sườn lợn cũng chặt miếng nhỏ sau đó xào chín với dầu ăn, nêm mắm muối, xương lợn hầm nhừ.
Bước 2: Bí gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn... đợi nước sôi cho bí vào đun cho đến khi chín mềm, thêm gia vị sau đó bắc ra.
Hy vọng những món canh ngon, ngọt mát này sẽ giúp bạn và gia đình có được bữa cơm ngon miệng trong những ngày hè nắng nóng.
5. Tôm khô nấu canh bầu, mướp
Quả bầu dài và mướp cũng là hai loại rau quả của ngày hè. Chúng có vị ngọt, tính bình, mùi thơm nhẹ có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
Nguyên liệu:
- Tôm khô
- Bầu hoặc mướp
Tôm khô nấu mướp không những ngon còn rất bắt mắt
Cách làm:
Bước 1: Tôm khô ngâm trong nước ấm rồi xay hoặc băm nhỏ. Tiếp đến xào qua tôm, rồi cho nước vào đun sôi.
Bước 2: Bầu hoặc mướp gọt vỏ, xắt miếng, thái lát mỏng hoặc có thể băm nhỏ. Khi nồi nước canh sôi thì nêm gia vị sau đó bắc xuống để nguội dùng sẽ ngon hơn.