Phát hiện virus cúm H7N9 lây truyền nhanh gấp 1.000 lần
Sức khỏe - Ngày đăng : 08:25, 12/05/2017
Theo Cục Y tế dự phòng, từ 3-2017 đến nay đã ghi nhận thêm 3 địa phương thuộc khu vực Cam Túc, Tây Tạng và Thiểm Tây có trường hợp bệnh mới mắc cúm A/H7N9. Như vậy trong đợt dịch thứ 5 đã ghi nhận các trường hợp mắc cúm A/H7N9 tại 17 tỉnh tại Trung Quốc.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm
Gần đây dịch có xu hướng bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam, Đông Nam của Trung Quốc trong đó có hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây giáp biên giới với nước ta cũng đã ghi nhận trường hợp bệnh. Tại tỉnh Quảng Tây, riêng trong tuần từ 8/2 đến 9/3 ghi nhận sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người với 14 trường hợp trong khi năm 2015 -1016 tỉnh này không ghi nhận trường hợp mắc.
Đáng lưu ý cả WHO và FAO (Tổ chức Nông lương thế giới) đều đã ghi nhận sự thay đổi của virus H7N9 tại Trung Quốc khi biến đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao trên cả gia cầm và người.
Trên người, đã phát hiện gen độc lực cao tại 1 bệnh nhân nhiễm H7N9 tại Quảng Đông và 1 bệnh nhân ở Đài Loan.
Ở gia cầm, FAO ghi nhận 41 mẫu cúm gia cầm độc lực cao ở gia cầm và môi trường (30 mẫu ở gà, 1 ở vịt và 10 mẫu môi trường) được lấy tại 23 chợ gia cầm sống và 3 trang trại thuộc 4 tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Quảng Tây và Hà Nam.
Kết quả nghiên cứu cho thấy virrus H7N9 độc lực cao có khả năng gây chết 100% gà mắc và có khả năng lây truyền nhanh hơn gấp khoảng 100 -1.000 lần so với virus độc lực thấp.
Diễn tập phòng chống cúm gia cầm tại tỉnh Lạng Sơn ngày 17/3/2017
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc và những biến đổi độc lực của virus, Bộ Y tế đánh giá nguy cơ rất cao virus cúm AH7N9 có thể xâm nhập vào nước ta.
"Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có các công điện, công văn chỉ đạo tập trung việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ biên giới vào nước ta đồng thời kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán gia và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch trên thị trường" - TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết.
Để phòng chống mắc cúm gia cầm, Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. |