Nguy cơ “ngấm” chất cấm gây ung thư từ vỏ nhựa của các sản phẩm nước đóng chai

Sức khỏe - Ngày đăng : 10:42, 04/06/2016

Nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng, có rất nhiều chất cấm trong vỏ nhựa của các sản phẩm nước đóng chai phổ biến hiện nay gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chai nhựa PET (polyethylene terephthalate), được sử dụng rộng rãi để đựng các loại nước ép trái cây, nước giải khát có ga hay rượu đến các loại tương ớt, tương cà…. Để khẳng định chắc chắn những chai nhựa làm theo công nghệ PET có chứa các chất độc hại hay không, hàng loạt thử nghiệm đã được thực hiện bởi nhiều quốc gia trên thế giới.

Nguy cơ “ngấm” chất cấm gây ung thư từ vỏ nhựa của các sản phẩm nước đóng chai

Chai nhựa được sản xuất theo công nghệ PET có chứa nồng độ chất hóa học độc hại cao “ngất ngưởng”

Và theo báo cáo gần đây nhất của cục Tiêu chuẩn Kinh doanh Mỹ cho biết, trong các loại chai nhựa được sản xuất theo công nghệ PET có chứa nồng độ chất hóa học độc hại cao “ngất ngưởng”, vượt tiêu chuẩn cho phép gấp nhiều lần.

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi Jagriti Manch - chuyên gia về hóa chất tại tổ chức NGO (Tổ chức tình nguyện tư nhân) có trụ sở tại bang Uttarakhand (Mỹ) cũng khẳng định rằng, chai nhựa PET được sử dụng trong ngành công nghiệp nước giải khát chứa rất nhiều hóa chất độc hại bao gồm cả chất cấm. Hiện lệnh cấm sử dụng chai nhựa PET đã được gửi đến Tòa án Xanh quốc gia Mỹ (NGT).

Cũng theo kết quả của Viện nghiên cứu chất độc tại Ấn Độ, các nhà khoa học tại đây cũng phát hiện ra có rất nhiều chất độc bao gồm Antimon, chì, cadminum, DEHP …. Những chất độc này đã bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Pháp và Đan Mạch.

Antimon là nguyên nhân dẫn đến bệnh tăng huyết áp, tổn thương tim, hại thận. Chất DEHP gây rối loạn nội tiết, ung thư, còn Cadmium gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Không dừng lại ở đó, các nhà khoa học còn cho biết thêm những chất độc trong chai nhựa có thể ngấm vào thực phẩm bên trong, đặc biệt những người có thói quen uống nước trực tiếp (tiếp xúc môi với miệng chai) cũng rất dễ dàng “ngấm” những chất độc hại này.

Nguy cơ “ngấm” chất cấm gây ung thư từ vỏ nhựa của các sản phẩm nước đóng chai

Những người có thói quen uống nước trực tiếp cũng rất dễ dàng “ngấm” những chất độc hại này

Ngoài ra, các chất hóa học trong nhựa có thể rối loạn các hormone giới tính như estrogen, dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng nước đóng chai chất lượng thấp có thể tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Hiện lệnh cấm chính thức về các sản phẩm chai nhựa PET chưa chính thức được đưa ra, nhưng nhiều khả năng sẽ được đưa ra trong thời gian sớm nhất, bởi tất cả mọi người đều ít nhiều hiểu được sản phẩm này chứa nhiều chất hóa học độc gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh sử dụng chai nhựa để lưu trữ nước ấm. Nhiệt độ cao có thể xúc tác cho phản ứng hóa học giữa nước và các thành phần của vỏ chai, tạo ra các hợp chất gây ung thư. Bạn nên sử dụng chai thủy tinh hoặc chai kim loại chất lượng tốt để lưu trữ nước uống.

Hà Kim