Tác hại chết người của loại rau phổ biến nhất trong mâm cơm người Việt

Sức khỏe - Ngày đăng : 10:07, 18/05/2016

Rau muống là loại rau phổ biến nhất trong mâm cơm người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết về tác hại của loại rau này và trong một số trường hợp thì tốt nhất nên tránh xa rau muống.

Ký sinh trùng trên rau muống có thể gây tử vong

Tác hại chết người của loại rau phổ biến nhất trong mâm cơm người Việt

Rau muống là loại rau phổ biến nhất trong mâm cơm người Việt

Một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín. Ký sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng. Nếu không được giải quyết kịp thời, các triệu chứng nhẹ có thể gây biến chứng nặng dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, do rau muống dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên ngày nay, các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu thậm chí là dầu nhớt để tưới rau, thu hoạch rau không đúng hạn đem bán ra thị trường.

Theo khuyến cáo của Cục bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao.

Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, dãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Ai không nên ăn rau muống?

Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống hoặc khi đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên ăn. Bởi vậy, nếu gia đình bạn có người bị các bệnh này thì cũng nên hạn chế ăn rau muống.

Rau muống là món đặc biệt cần kiêng kỵ đối với những ai đang bị vết thương trên da bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.

Những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.

Cách chọn rau muống ngon

Khi chọn mua rau muống ăn, bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường.

Ngoài ra, cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.

Đặc biệt, khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều cũng không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất nước rửa bát.

Để đảm bảo cho sức khỏe, cũng như duy trì món rau nhiều lợi ích trong các bữa cơm gia đình, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.

Để bữa cơm của gia đình bạn an toàn, tốt nhất là bạn nên rửa sạch từng ngọn rau muống, Ngâm rau muống vào nước muối loãng trước khi nấu. Đặc biệt, không ăn rau muống sống hoặc luộc chín tái.

Đ.C(TH)