5 loại quả giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày
Sức khỏe - Ngày đăng : 06:31, 21/04/2016
Theo các nghiên cứu gần đây các loại quả như chuối, bơ, việt quất... sẽ cung cấp cho cơ thể các vitamin, khoáng chất, vi chất đặt biệt tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.
1. Chuối
Là loại trái cây giàu magiê - khoáng chất cần thiết trong việc truyền tải các xung thần kinh. Hơn nữa, chuối còn là một nguồn dồi dào vitamin B6 (vitamin không chỉ liên quan đến việc đồng hóa magiê, mà đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các axit amin và các chức năng của hệ thần kinh thông qua việc sản xuất các dẫn truyền thần kinh nhất định, đặc biệt là gamma amino axit butyric và serotonin).
2. Bơ
Tương tự như quả chuối, bơ cũng có tác dụng rất tốt đến sức khỏe của não. Bơ là loại trái cây béo, nhưng là chất béo không bão hòa đơn góp phần giúp việc lưu thông máu diễn ra suôn sẻ. Một khi lượng máu lưu thông dồi dào thì đồng nghĩa với não bộ cũng khỏe mạnh. Ngoài ra, bơ cũng được biết rất giàu vitamin E - chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng bảo vệ các mô mỡ não tránh được quá trình lão hóa.
3. Quả cà chua
Có bằng chứng tốt cho thấy rằng lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có trong cà chua, có thể giúp bảo vệ chống lại các loại thiệt hại đến các tế bào xảy ra trong sự phát triển của chứng mất trí nhớ, đặc biệt là bệnh Alzheimer.
4. Quả việt quất
Các chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong quả việt quất. Tế bào thần kinh có nguy cơ thiệt hại do bị oxy hóa và nó cần bảo vệ chống lại quá trình này ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Khả năng gửi các xung thần kinh đi khắp cơ thể phụ thuộc vào sự trao đổi oxy, và sự cân bằng này không thể đạt được nếu không có chất chống oxy hóa.
Bằng cách giảm nguy cơ oxy hóa của tế bào thần kinh, quả việt quất giúp duy trì chức năng nhận thức và tế bào thần kinh hoạt động hiệu quả. Song song đó, quả việt quất còn có tác dụng không chỉ tăng cường các mao mạch máu, cải thiện quá trình lưu thông máu, mà còn chiến đấu chống lại các gốc tự do có thể ảnh hưởng đến tế bào thần kinh, đặc biệt là các tế bào não.
5. Quả óc chó
Polyphenol trong quả óc chó được cho là giảm cải thiện giao tiếp giữa các tế bào thần kinh. Các nhà khoa học tại Đại học Tufts ở Boston phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống giàu óc chó có thể cải thiện hiệu suất tâm thần. Một sự kết hợp giữa các loại hình cụ thể của các chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 trong hạt này có thể làm việc ở đây để tăng cường sức mạnh của não.