Đã tìm ra nguyên nhân khiến 107 công nhân nhập viện ở Hà Nội

Sức khỏe - Ngày đăng : 15:32, 09/04/2015

Sau bữa ăn trưa khiến 107 công nhân nhập viện ở Công ty TNHH Star Fashion, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và bước đầu xác định được nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên.

Như đã đưa tin trước đó, vào tối ngày 7/4 và 8/4 đã có hàng trăm công nhân Công ty TNHH Star Fashion (Chương Mỹ, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng cơ thể mệt mỏi, có biểu hiện nôn, đau bụng và đi ngoài nhiều lần. 

Tất cả số công nhân trên đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ để tiến hành chữa trị, qua điều trị số công nhân này đa phần sức khoẻ đã ổn định trở lại và được xuất viện, chỉ còn một số bệnh nhân tiếp tục được ở lại theo dõi.

Ngày 9.4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế sau khi cùng các cơ quan chức năng địa phương và Công ty phân tích, đánh giá và đã thống nhất nhận định bước đầu về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm và các biện pháp xử lý triệt để vụ ngộ độc thực phẩm làm 107 công nhân Công ty TNHH Star Fashion (Chương Mỹ, Hà Nội) nhập viện.

Đã tìm ra nguyên nhân khiến 107 công nhân nhập viện ở Hà Nội

Cá trứng rán nhiễm khuẩn gây ngộ độc (ảnh minh hoạ)

Theo đó, bữa ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc tập thể là bữa ăn trưa ngày 7/4, tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Thời trang Star (có 2.242 người ăn). Món ăn gây ngộ độc được nghi ngờ là do cá trứng rán có chứa vi khuẩn và độc tố  do vi khuẩn E.coli  (Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) sống trong ruột của người và động vật.

Theo Cục An toàn thực phẩm, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc có thể do không bảo đảm an toàn thực phẩm ở khâu chế biến hoặc khâu bảo quản thức ăn.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Thời trang Star tổng vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn tập thể, tăng cường kiểm thực 3 bước, tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn trong thời gian tới, Sở Y tế TP. Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội, các cơ quan chức năng tiếp tục tổ chức, triển khai quyết liệt các biện pháp tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Huy Hùng