Trứng gà thật-giả, phân biệt thế nào?
Sức khỏe - Ngày đăng : 05:05, 20/11/2014
Trứng gà giả được làm ra sao?
Trứng gà giả không những không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào, nếu trường kỳ sử dụng càng có nguy cơ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như trí nhớ suy yếu thoái hóa, ngu đần, phụ nữ mang thai khó sinh…
Tranh biếm họa về sản xuất trứng gà giả
Báo chí Trung Quốc đã từng làm lên cơn địa chấn khi vạch trần thủ đoạn làm trứng gà giả cực kỳ tinh vi của các gian thương nước này. Người làm giả trứng gà lấy nguyên liêu đều là những vật liệu hóa học, vỏ trứng là dùng Calcium Carbonate để làm, lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng chính là dùng Alginate, phèn chua, Gelatin, dùng Canxi Clorua pha thêm nước, sắc tố...tạo thành.
Đầu tiên cần 1 lượng Alginate nhất định đổ vào 1 nồi nước ấm khuấy đều thành trạng thái của lòng trắng trứng, dùng Gelatin trộn đều, lại thêm vào Sodium Benzoate, phèn trắng (phèn chua) .v.v.. và những thành phẩm hóa học tạo thành hỗn hợp lòng trắng trứng. Mà lòng đỏ trứng chỉ là thêm một ít chanh và sắc tố màu vàng (bột màu vàng), rồi cho thêm Canxi Clorua, đổ hỗn hợp vào một mô hình dụng cụ để tạo thành hình quả trứng, sản sinh lớp màng trứng, và vỏ trứng chính là dùng Parafin, thạch cao, Canxi Cacbonat .v.v … tạo thành.
Lòng đỏ trứng gà giả khi luộc chín
Toàn bộ thời gian làm thành sản phẩm không quá 5 phút. Cách làm này có hiệu suất thu được cao hơn nhiều so với việc đợi gà mẹ đẻ trứng. Mới vừa nhìn những quả trứng giả này thì bề ngoài không có chỗ khác biệt gì so với trứng gà thật, tuy nhiên, thành phần chủ yếu của trứng giả là nguyên liệu hóa học.
Truyền thông Trung Quốc tiết lộ, chi phí để làm trứng gà giả chỉ bằng khoảng 25% giá bán. Mọi biện pháp ngăn chặn của cơ quan chức năng Trung Quốc vẫn chưa có kết quả.
Phân biệt thế nào?
Vậy làm sao để phân biệt được trứng thật, trứng giả? Các chuyên gia khoa học đưa ra một số phương pháp sau đây:
Cách thứ 1 - Nhìn, chính là nhìn bề ngoài của quả trứng gà. Nếu như là quả trứng gà thật, cảm giác bên ngoài sẽ hơi bẩn, nếu như là quả trứng do người làm ra, bên ngoài sẽ rất giống nhau và rất sạch. Ngoài ra, lại đưa ra ánh sáng để xem, trứng gà thật không có độ trong suốt cao như trứng gà giả.
Một quả trứng thật, quả trứng giả nhìn bên ngoài giống y như nhau
Cách thứ 2- Ngửi, nếu như là quả trứng gà thật ngửi sẽ có mùi tanh, trứng gà giả thì không có mùi tanh.
Cách thứ 3- Là dùng tay lắc, trong khi lắc trứng gà thật thì nước, lòng trắng và lòng đỏ là 1 hỗn hợp trộn lẫn vào nhau, không tạo ra âm thanh lớn, trứng gà giả bởi vì bên trong có nước, nên khi lắc lên sẽ nghe to hơn.
Lòng đỏ trứng giả khi còn sống
Cách thứ 4: Ăn, nếu như không biết thật giả, trong quá trình đập trứng ra, lòng đỏ trứng giả sau khi đập đã tan ra rồi, mà khi chiên rất khó cô đọng lại; lòng đỏ và lòng trắng của trứng gà thật đều phân biệt rõ ràng, còn trứng gà giả trong khi chiên màu vàng của lòng đỏ rất dễ tan ra.