Luke Nguyễn: "Khát vọng của tôi là chứng minh "Ẩm thực Việt Nam là tốt nhất"
Văn hóa - Du lịch - Ngày đăng : 18:28, 07/09/2018
Chương trình nhằm giới thiệu đến khách nước ngoài nhiều món ăn Việt đặc sắc do chính tay bếp trưởng Luke Nguyễn thực hiện.
The Essence of Vietnamese Cuisine (tạm dịch: Tinh hoa ẩm thực Việt) được tổ chức bởi Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với hãng hàng không Vietnam Airlines cùng sự có mặt của một số quan khách quốc tế và lãnh đạo ngành du lịch thành phố. Với vai trò là một đại sứ đưa ẩm thực Việt bước ra thế giới, đầu bếp Luke Nguyễn đã kể câu chuyện ẩm thực đầy cảm hứng của chính anh cũng như ước mơ đưa những món ăn Việt trở thành một trong những lý do khiến khách du lịch nước ngoài mong muốn đến Việt Nam.
Bếp trưởng người Australia gốc Việt đã trở thành Đại sứ Ẩm thực Toàn cầu của Vietnam Airlines, cùng Hãng thực hiện sứ mệnh đưa văn hóa và ẩm thực Việt vươn cao. Anh sẽ sáng tạo ra 8 món ăn mang phong vị của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đồng thời, Luke sẽ tư vấn thêm cho 50 thực đơn nhằm phục vụ riêng khách hạng thương gia.
Luke Nguyễn cho biết cha mẹ anh được sinh ra tại quận 1 (TPHCM). Gia đình của chuyên gia ẩm thực 39 tuổi này đều kinh doanh rau củ và trái cây. Chính vì thế, từ khi còn rất nhỏ, đầu bếp nổi tiếng này luôn trân trọng sự tươi, ngon của từng loại thực phẩm. Anh bắt đầu kể về hành trình phụ giúp quán ăn gia đình từ hồi mới lên năm. “Tôi không lớn lên trong một căn nhà đơn thuần, tôi lớn lên trong một nhà hàng, đó là nơi mà niềm đam mê với nấu nướng, với ẩm thực Việt Nam trong tôi bắt đầu”, Luke Nguyễn chia sẻ. Nói về những món ăn của người Việt, tác giả cuốn sách Những bí mật của Đèn lồng đỏ bày tỏ: “Đối với tôi, thức ăn Việt Nam luôn luôn là số một, là ngon nhất trên thế giới. Tôi thực sự rất yêu chúng bởi vì sự tươi mới, nhẹ nhàng và màu sắc bắt mắt cũng như việc chúng rất tốt cho sức khỏe người dùng. Vị của món ăn Việt rất mềm mại, thanh lịch và tao nhã. Những công thức nấu ăn của Việt Nam được sử dụng hài hòa hơn so với các công thức món ăn của một số nước Đông Nam Á khác”.
Luke Nguyễn kể cho người nghe hành trình của một người Úc gốc Việt cần mẫn lao động, cống hiến và duy trì tình yêu với hương vị quê hương. Anh kể về những chuyến đi dọc miền đất nước để tìm tòi, khám phá những nét ẩm thực của xứ sở mình, để rồi đến nay, đầu bếp lừng danh này đã sở hữu nhiều đầu sách ăn khách về ẩm thực. “Tôi đã có 8 cuốn sách nấu ăn khác nhau, với mục đích không chỉ chia sẻ ẩm thực Việt Nam tới Australia mà còn tới cả thế giới. Và tôi cũng thực hiện một số chương trình nấu ăn nhằm giới thiệu quê hương, văn hóa và dĩ nhiên là bao gồm cả ẩm thực Việt. Tôi muốn cho mọi người thấy rằng, Việt Nam không chỉ có phở hay bánh mì, mà còn có rất nhiều thứ khác nữa. Từ Bắc chí Nam, chúng tôi có hàng ngàn công thức nấu ăn”, bằng một giọng đầy tự hào, bếp trưởng sinh năm 1978 kể lại. Đầu bếp Luke Nguyễn cho biết giấc mơ mà anh vẫn luôn đeo đuổi đó chính là trở thành nhà hàng món Việt đầu tiên trên thế giới nhận được sao Michelin. Tác giả đầu sách Luke Nguyen’s greater MeKong cũng từng phát biểu: “Khát vọng lớn nhất của đời tôi chính là chứng minh với thế giới rằng: Ẩm thực Việt Nam là tốt nhất”.
Bên cạnh câu chuyện đầy cảm hứng về tham vọng đưa món Việt xứng tầm quốc tế, sự kiện còn là dịp để bếp trưởng Luke Nguyễn giới thiệu nhiều thức ăn ngon Việt Nam đến bạn bè thế giới. Các món ăn đều mang hương vị truyền thống của Việt Nam được chế biến bằng các nguyên liệu tốt nhất. Đồ ăn được nấu theo hơi hướng hiện đại và được bày biện đẹp mắt, tinh tế, kèm theo đó là rượu vang được làm riêng cho những món ăn này.
Tại sự kiện, nhiều khách mời ngoại quốc đã bày tỏ sự thích thú trước những chia sẻ của đầu bếp người Úc gốc Việt. Bên cạnh đó, những món ngon quen thuộc của Việt Nam dưới sự biến tấu độc đáo, phá cách đến từ bếp trưởng sinh năm 1978 đã khiến nhiều người nước ngoài trầm trồ, ngạc nhiên và dành nhiều lời khen ngợi sau khi thưởng thức.
Có thể nói, Việt Nam sở hữu nền ẩm thực mang đậm văn hóa phương đông với những món ăn vô cùng đa dạng và phong phú. Cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành du lịch, những năm qua, ẩm thực nước ta dần được nhiều du khách quốc tế biết đến và yêu thích.
Cố đầu bếp kiêm nhà phê bình ẩm thực Anthony Bourdain, người từng cùng Tổng thống Barack Obama thưởng thức món bún chả Hà Nội đã nhận định: “Bạn không cần phải đi đâu để kiếm những món ăn tuyệt vời ở Việt Nam, chúng sẽ tự tìm đến với bạn, chúng có ở khắp mọi nơi, ngay xung quanh bạn”. Giáo sư Philip Kotler từng phải công nhận: “Nếu Trung Quốc là công xưởng của thế giới, Ấn Độ là văn phòng của thế giới thì Việt Nam sẽ là căn bếp của thế giới”. Gordon Ramsay, đầu bếp nổi tiếng của loạt chương trình ăn khách khắp thế giới Master Chef lại cho rằng: “Ẩm thực Việt Nam thực sự độc đáo và không thể so sánh với bất cứ món ăn nào ở những đất nước mà tôi đã đi qua”.
Món ăn Việt Nam cũng được truyền thông quốc tế đánh giá cao. Năm 2010, CNN đã công bố danh sách những nền ẩm thực tốt cho sức khỏe nhất thế giới, trong đó Việt Nam đứng ở vị trí thứ ba. Nước ta cũng nằm trong danh sách top 10 điểm đến ẩm thực yêu thích do trang CNN Travel yêu cầu độc giả bỏ phiếu. Chuyên trang du lịch nổi tiếng của Anh Rough Guides đã bình chọn Việt Nam là nước nằm trong top 15 quốc gia có nền văn hóa ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh cũng từng lọt top 23 thành phố có ẩm thực đường phố đặc sắc nhất thế giới do CNN bình chọn.
Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018 vẫn đang diễn ra tại SECC quận 7, TP.HCM từ nay đến hết 8/9/2018.