Thức uống cho mùa đông nổi tiếng trên thế giới
Văn hóa - Du lịch - Ngày đăng : 16:37, 08/01/2015
Bolivia: Api Morado or Blaco
Món đồ uống này xuất hiện từ thời Inca
Api Morado hay còn gọi là Blaco là món đồ uống truyền thống của người dân Bolivia vào mùa đông được làm bằng ngô đỏ, dứa và những hương liệu đặc biệt như: quế, đinh hương, vỏ cam. Có thể gọi ăn hoặc uống Api Morado bởi tính đặc sánh của nó và người ta thường ăn với bánh bích-qui vào bữa sáng. Ngoài ra còn có Api Morado trắng được làm từ sữa, đường, quế và bánh mỳ trắng. Món đồ uống này xuất hiện từ thời Inca và được lưu truyền phổ nhất ở khắp nơi cho đến nay đặc biệt là ở miền Trung và Tây Bolivia.
Australia: Wattleccino
Wattleccino được làm từ hoa keo- quốc hoa của nước Australia
Nếu có cơ hội đặt chân đến xứ sở của những chú chuột túi, bạn đừng quên nếm thử Wattleccino bởi nó được làm từ hoa keo- quốc hoa của nước Australia. Khi những đồng hoa keo nở rộ, người ta lấy hạt và chế biến ra món thức uống thơm ngon này.
Thoạt đầu, Wattleccino trông giống như cà phê Cappuchino, và cách làm cũng tương tự thế: cà phê nóng thêm đường, sữa và trang trí những hạt quế trên bề mặt.Nhấp một ngụm Wattleccino, bạn có cảm tưởng như đang uống cà phê với hương vị hạt dẻ và socola vậy.
Ai Cập: Sahla
Shala còn phổ biến ở các nước phía Đông Địa Trung Hải và Trung Đông
Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy Sahla ở bất cứ đường phố nào ở Ai Cập. Nếu bạn muốn nếm thử, người bán hàng sẽ rót Shala từ một chiếc bình làm bằng đồng thau lớn( tương tự như nước covat ở Nga), trộn thêm sữa, ăn kèm với một loại bánh làm từ bột sắn và quế. Không chỉ ở Ai Cập, Shala còn phổ biến ở các nước phía Đông Địa Trung Hải và Trung Đông nhưng với tên gọi khác như ở Thổ Nhĩ Kỳ là Salep.
Hà Lan: Anijsmelk
Thức uống ấm nóng tuyệt vời cho mùa đông ở xứ ở hoa Tulip
Anijsmelk là món đồ uống truyền thống của người Hà Lan được làm từ sữa. Đầu tiên, giã nhỏ hạt cây anit cho vào sữa đợi một lúc, thêm đường và đun nóng lên là bạn đã có thức uống ấm nóng tuyệt vời cho mùa đông ở xứ ở hoa Tulip.
Ấn Độ: Trà Masala
Trà Masala có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ góc phố nào của Ấn Độ
Trà Masala là thức uống đơn giản, phổ biến ở Ấn Độ. Người Ấn Độ thường nấu ở nhà bởi cách làm khá đơn giản: đun nóng sữa, thêm bột bạch đậu khấu, đinh hương, quế, gừng, hạt tiêu cho đến khi các gia vị đã thực sự hòa quyện vào sữa thì thêm lá trà đen vào. Nếu thích, bạn có thể cho thêm vào hạt nhục đậu khấu, vanile, cây anit...
Trà Masala có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ góc phố nào của Ấn Độ do đó bạn khó mà từ chối nếm thử khi du ngoạn Ấn Độ vào mùa đông này.
Mông Cổ và Nepal: The Cha
The Cha hẳn sẽ là một thử thách cho những ai lần đầu tiên nếm thử
Với vị mặn, đậm hòa với vị ngọt từ bơ và sữa bò Tây Tạng, The Cha hẳn sẽ là một thử thách cho những ai lần đầu tiên nếm thử. Nhưng đây là một thức uống tuyệt vời cho bạn sau một ngày chinhh phục các thảo nguyên của Mông Cổ hay Nepal giữa trời đông lạnh giá.
Iceland: Kumenkafe
Kumenkafe thức uống mùa đông cho người Hà Lan
Nếu người Hà Lan uống sữa với cây thì là Ai Cập thì người Iceland dùng hạt cây thảo dược quí này làm nên thức cà phê truyền thống. Vị của loại cà phê đặc biệt này hơi chát và đậm.
Argentina, Bolivia, Ecuador, Peru: Trà dừa
Loại trà độc đáo được chiết xuất từ lá dừa, có màu xanh ngả vàng, vị đắng nhẹ rất phổ biến ở các nước như Argentina, Bolivia, Ecuador và Peru. Đây còn là một vị thuốc thần kỳ giúp ngăn ngừa và giảm các chứng đau xương khớp, đau đầu, mệt mỏi, sầu não, các bệnh về đường tiêu hóa, giúp kéo dài tuổi thọ...
Morocco: Trà bạc hà
Tách thứ ba có vị nhẹ nhàng như cái chết
Người Morroco uống trà bạc hà mọi lúc và mọi nơi: trước và sau khi ăn, gặp gỡ bạn bè, ở các bữa tiệc... Trà bạc hà là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Morocco. Trà bạc hà được pha chế làm ba lần với hương vị tương trưng cho những xúc cảm của cuộc sống một con người: tách đầu tiên sẽ có vị hơi đắng như cuộc sống, tách thứ hai có vị đậm đà như tình yêu, và tách thứ ba có vị nhẹ nhàng như cái chết.
Hãy đặt chân đến Morroco và cùng thưởng thức bữa tiệc trà đầy ý nghĩa này nhé!
Trung Quốc: sữa đậu lành
Sữa đậu nành nóng xuất hiện thường xuyên trong bữa sáng của người Trung Quốc
Trước đây, 5000 năm. Đậu nành được xem là một thứ hạt quý chỉ dành cho vua chúa và ngày nay đậu nành là một phần tinh túy của nền ẩm thực Trung Hoa. Sữa đậu nành nóng xuất hiện thường xuyên trong bữa sáng của người Trung Quốc, dùng kèm với đường, gừng... Ngoài ra còn có sữa đậu nành mặn bằng cách thêm muối, tôm khô, giấm và mù tạt ngâm.