Bắc Ninh: Xử phạt gần 500 triệu đồng các cơ sở vi phạm ATTP
Bảo vệ người tiêu dùng - Ngày đăng : 06:04, 07/12/2017
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Ninh, trong năm 2017, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh này đã được kiện toàn từ tuyến tỉnh đến các xã, phường, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chỉ đạo, phối hợp, xử lý các vấn đề về an toàn thực phẩm.
Lực lượng thanh tra liên ngành thanh kiểm tra an toàn thực phẩm
Về công tác thanh, kiểm tra toàn tỉnh đã thành lập 179 đoàn thanh kiểm tra (tuyến tỉnh có 22 đoàn, tuyến huyện có 31 đoàn, tuyến xã có 126 đoàn) trong đó có 148 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành.
Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành cho thấy, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 3.697 lượt, trong đó có 2.665 cơ sở đạt, 1.032 cơ sở vi phạm, 815 cơ sở nhắc nhở, 81 cơ sở cảnh cáo và 129 cơ sở bị phạt tiền. Tổng số tiền xử phạt là 275.550.000đ (cao hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2016: 91.600.000đ).
Về kết quả kiểm tra chuyên ngành cho thấy, số cơ sở được kiểm tra 3.045 lượt, trong đó có 1.945 cơ sở đạt, 1.091 cơ sở vi phạm, 1.066 cơ sở nhắc nhở và 25 cơ sở bị phạt tiền. Tổng số tiền phạt 183.650.000đ.
Ngoài ra, trong năm 2017, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cũng đã cấp 3,804/3,936 (đạt 97%) giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cấp giấy xác nhận công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm là 250 hồ sơ. Cấp giấy xác nhận hồ sơ quảng cáo và đăng ký hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm là 15 hồ sơ.
Cùng với chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, để nâng cao ý thức của người dân trong cộng đồng về phòng chống ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh rất chú trọng đến công tác truyền thông, giáo dục đảm bảo an toàn thực phẩm được đẩy mạnh trong các dịp cao điểm.
Nhờ đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cho các sự kiện diễn ra trên địa bàn tỉnh, chủ động giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân.