Hà Nội: Hơn 10 ngày tịch thu gần 30.000 lít rượu lậu

Bảo vệ người tiêu dùng - Ngày đăng : 08:30, 17/03/2017

Từ 4-15/3, qua kiểm tra, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tịch thu gần 29.760 lít rượu, 621 chai rượu các loại, 2 can rượu, 15 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67 kg.

Hà Nội: Hơn 10 ngày tịch thu gần 30.000 lít rượu lậu

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, KD rượu, Ảnh: CAND

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), hơn 10 ngày qua, lực lượng Quản lý thị trường Thành phố đã đồng loạt ra quân tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công.

Cũng trong khoảng thời gian trên, Chi cục đã thực hiện 386 vụ kiểm tra, trong đó đã xử lý 250 vụ và đang xử lý 102 vụ. Qua kiểm tra, Chi cục đã tịch thu gần 29.760 lít rượu, 621 chai rượu các loại, 2 can rượu, 15 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67 kg; phạt gần 600 triệu đồng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu vi phạm.

Điển hình là ngày 9/3, Đội Quản lý thị trường số 6 đã kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu của ông Nguyễn Văn Khương (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm), phát hiện và tạm giữ 1.090 lít rượu.

Ngày 10/3, Đội Quản lý thị trường số 17 kiểm tra cơ sở kinh doanh cồn rượu ở thôn Tân Độ (xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên) và tạm giữ 61 phuy loại 160 lít, tương đương 9.760 lít cồn.

Ngày 11/3, Đội Quản lý thị trường số 25 đã phát hiện và tạm giữ 3.800 lít rượu tự nấu tại cơ sở nấu rượu thủ công của ông Lại Văn Bằng (thôn Hạ, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ). Kiểm tra giấy tờ, ông Bằng không có giấy phép sản xuất rượu, chưa xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu sản xuất.

Liên quan đến việc kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất kinh doanh rượu, ngày 14/3/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu chi cục Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công. Chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm về công bố hợp quy và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn.

Mạnh Nguyễn(TH)