Hà Nội: Công khai danh sách các cơ sở vi phạm ATTP
Bảo vệ người tiêu dùng - Ngày đăng : 13:09, 03/07/2016
Ngày 02/12/2015, UBND thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch số 205/KH-UBND về triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP.
Tại các đơn vị triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm có hơn 12.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thức phẩm. Trong đó bao gồm 464 cơ sở sản xuất thực phẩm, hơn 3.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm, hơn 7.800 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, 552 cơ sở giết mổ, 34 siêu thị và 490 cơ sở khác.
Số cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là hơn 9.400 cơ sở.
Hà nội đã xử phạt 543 cơ sở bị xử lý vi phạm ATTP. Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: VOV)
Qua 6 tháng tháng thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã thành lập được 65 đoàn kiểm tra, thanh tra. Đã có 2563 cơ sở được thanh tra, kiểm tra (trong đó, 710 sơ sở được thanh tra và 1853 cơ sở được kiểm tra). Xử phạt 543 cơ sở bị xử lý vi phạm đạt 21,2% trong có 227 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt 750.300.000 đồng (cùng kỳ năm 2015 là 222.980.000 đồng).
Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc có nhưng đã hết hiệu lực, không có giấy khám sức khỏe, không rõ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, điều kiện vệ sinh không đảm bảo…
Theo TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian tới để công tác thanh tra chuyên ngành ATTP đạt hiệu quả cao cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về thanh tra chuyên ngành ATTP tại tuyến quận, huyện và xã, phường, thị trấn; Tăng tần suất thanh tra chuyên ngành, tập trung thanh tra đột xuất các địa bàn trọng điểm (chợ, lò giết mổ) thức ăn đường phố, các nhóm hàng nổi cộm (rau, thịt) và xử lý vi phạm hành chính, nhất là với xã, phường. Hà Nội cũng sẽ công khai danh sách các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.