An toàn thực phẩm trong ngày Tết cổ truyền Canh Tý

Đời sống - Ngày đăng : 10:45, 21/01/2020

Tết đến Xuân về là dịp mà nhu cầu sử dụng thực phẩm tại các gia đình tăng cao, từ nguồn thực phẩm tươi sống cho tới sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm bao gói sẵn.

Với sức mua tăng nhanh cũng là dịp mà các loại hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng có cơ hội len lỏi vào mâm cơm, bàn tiệc của mỗi gia đình. Do đó, việc lựa chọn, sử dụng và bảo quản thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo an toàn góp phần bảo đảm sức khỏe, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, giúp giữ niềm vui trọn vẹn trong những ngày Xuân ở mỗi gia đình.

An toàn thực phẩm trong ngày Tết cổ truyền Canh Tý

Tập huấn test nhanh về an toàn thực phẩm

Một nguyên tắc cơ bản là khi lựa chọn các loại thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ngày, tháng sản xuất, hạn sử dụng, có thông tin đầy đủ trên nhãn sản phẩm thực phẩm, tùy vào từng loại thực phẩm để có cách lựa chọn thực phẩm chất lượng và an toàn.

Nói đến Tết, mối quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng vẫn là về chất lượng an toàn thực phẩm của các loại thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt lợn, thịt bò, gà... là thực phẩm có nhu cầu lớn nhất trong dịp Tết. Sản phẩm thịt nên chọn thịt có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô, có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tránh mua thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.

Với gia cầm, chọn con có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục. Nên tìm chọn mua sản phẩm tại cửa hàng, địa điểm có điều kiện đảm bảo an toàn theo quy định vệ sinh thú y như bàn, giá treo hợp vệ sinh. Sản phẩm phải được kiểm tra và chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật. Đối với rau, trái cây nên lựa chọn loại tươi, toàn vẹn, không bị héo úa, màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay, không bị trầy xước; tránh các loại bị giập nát hoặc các loại rau, trái cây hình dáng quá mập, quá phồng, dính các chất lạ. Bảo quản rau, quả tốt nhất là để ở ngăn tủ mát.

Thực phẩm khô như bánh, mứt, kẹo cũng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong mỗi gia đình trong dịp Tết. Các loại thực phẩm bao gói sẵn đa dạng chủng loại, mẫu mã. Trong quá trình lựa chọn loại thực phẩm này, người tiêu dùng cần nắm rõ các sản phẩm bao gói sẵn hộp hình dạng còn nguyên vẹn, kín, đầy đủ nhãn mác theo đúng quy định: tên thực phẩm, tên, địa chỉ cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm, xuất xứ, định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản. Đối với các loại bánh, kẹo, thực phẩm khô bao gói sẵn sản xuất nước ngoài trên sản phẩm phải có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt ghi rõ các thông tin sản phẩm. Đặc biệt cần cảnh giác với những loại mứt, bánh kẹo có bao bì bắt mắt, ngày sản xuất ghi không rõ ràng. Bởi những loại có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt phần nhiều lại do dùng màu công nghiệp, rất có hại đến sức khỏe.

Một thói quen của người tiêu dùng là mua nhiều thực phẩm để sử dụng từ trước và bảo quản trong tủ lạnh trong dịp Tết. Tuy nhiên, không nên trữ thức ăn quá nhiều trong tủ lạnh vì việc bảo quản thực phẩm đã chế biến, để giữ được giá trị dinh dưỡng, mùi vị và an toàn tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm. Đối với các loại bánh được làm từ nếp thì bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, còn đối với các thực phẩm khác bảo quản dùng màng che thực phẩm bao kín. Cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn; không sử dụng các loại bánh bị mốc trắng, lên men, mùi chua,…

Đối với giò, chả thì bảo quản ở nhiệt độ thường, khi bảo quản ngăn mát sẽ giữ được lâu hơn; với những món thịt chế biến sẵn như thịt kho, thịt đông… nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên ăn các món ăn đã được chế biến từ rau đã để qua đêm; không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ; đun nóng lại thức ăn thừa, để nguội trước khi đưa vào trong ngăn mát tủ lạnh. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín; bảo quản thực phẩm chín ở trên, thực phẩm sống ở dưới để tránh bị nhiễm chéo.

Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần có kiến thức cơ bản về lựa chọn, sử dụng và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Nguyễn Xuân Thảo