Hà Nội đảm bảo đủ nguồn thịt lợn cung cấp cho người dân ăn Tết
Đời sống - Ngày đăng : 18:05, 24/12/2019
Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 24/12, đại diện Sở Công Thương Hà Nội, Sở NN&PTNT đã thông tin về công tác cân đối cung cầu hàng hoá, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán 2020.
Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội thông tin tại buổi giao ban
Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết gồm: Gạo 191.400 tấn; thịt lợn 44.600 tấn; thịt gà 14.800 tấn; thịt bò 12.306 tấn; trứng gia cầm 260 triệu quả; rau, củ 247.400 tấn; thực phẩm chế biến 12.800 tấn; thủy hải sản 11.364 tấn; bánh mứt kẹo 3.000 tấn; rượu, bia, nước giải khát 200 triệu lít.
Trước thông tin về giá thịt lợn tăng cao và khan hiếm dịp cuối năm 2019, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2020, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi từ đầu năm 2019 nên hiện nay nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn nói chung và từ các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn có giảm.
Số liệu báo cáo từ Sở NN&PTNT cho thấy, tổng số đàn lợn đã giảm 42% so với cùng kỳ năm trước nhưng sản lượng hơi xuất chỉ giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Về sản lượng lợn hơi xuất chuồng trong quý IV/2019: tháng 10 -2019: 18.800 tấn, cơ bản đủ, thiếu 3.500 tấn so với nhu cầu tháng tết; tháng 11-2019: 18.000 tấn, cơ bản đủ, thiếu 4.300 tấn so với nhu cầu tháng tết; tháng 12-2019 dự kiến 22.250 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng Tết.
Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, nhu cầu thịt lợn trong hai tháng tết là khoảng 44,6 nghìn tấn lợn hơi. TP hiện có 3 nguồn cung thịt lợn gồm chăn nuôi tại chỗ, từ các tỉnh, thành khác và nhập khẩu, tuy nhiên số lượng thịt lợn nhập khẩu rất ít. Tháng 1-2020, thời gian cao điểm dịp tết, dự kiến nguồn cung thịt lợn khoảng 22,4 nghìn tấn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân. “Sở Công Thương đã gửi văn bản tới 20 tỉnh, thành có nguồn cung thịt lợn lớn để chủ động cho thị trường Hà Nội. Trong trường hợp cần thiết, có thể nhập khẩu thịt lợn để đảm bảo nguồn cung”, bà Lan nhấn mạnh.
Cũng theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, để cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn trên địa bàn trong dịp Tết, Sở Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PT-NT, Cục Hải quan TP và các đơn vị liên quan để nắm bắt thông tin về các cơ sở sản xuất, chăn nuôi có khả năng cung ứng mặt hàng thịt lợn ngay cho thị trường để kịp thời tổ chức kết nối, cung cấp thông tin cho các đơn vị giết mổ, phân phối, khai thác đưa về Hà Nội phục vụ người dân.
Sở Công Thương cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý trường hợp lợi dụng, găm hàng, đẩy giá bán thịt lợn lên cao bất hợp lý gây mất cân đối trên địa bàn; Sở Tài chính Hà Nội tổ chức việc kiểm tra chấp hành quy định về giá bán hàng thịt lợn trên địa bàn để tránh trường hợp giá bán mặt hàng này tăng bất hợp lý gây mất cân đối cung cầu.