Tập huấn về đấu thầu và thanh, quyết toán kinh phí phòng, chống tác hại thuốc lá
Ngày 5/6, tại Khánh Hòa, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn về đấu thầu và thanh, quyết toán cho các đơn vị nhận hỗ trợ kinh phí của Quỹ năm 2026.
Tham dự lớp tập huấn có: Ths Trần Thị Liễu, Phó Giám đốc Tài chính Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế; ông Vũ Tiến Đạt, chuyên viên Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Tài chính; đại biểu đại diện cho các đơn vị nhận hỗ trợ kinh phí của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phát biểu lớp tập huấn, Ths Trần Thị Liễu, Phó Giám đốc Tài chính Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết, lớp tập huấn nhằm hướng dẫn về đấu thầu và thanh, quyết toán cho các đơn vị nhận hỗ trợ kinh phí của Quỹ năm 2026. Các đơn vị nhận hỗ trợ kinh phí cần thực hiện đúng quy định về đấu thầu, ký kết hợp đồng, nghiệm thu, thanh toán và quyết toán. Hồ sơ, chứng từ phải đầy đủ, hợp lệ; kinh phí được sử dụng đúng nội dung, đúng mục đích, bảo đảm công khai, minh bạch và hiệu quả.

Tại lớp tập huấn, ông Vũ Tiến Đạt, chuyên viên Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Tài chính đã giới thiệu một số điểm mới quan trọng của Luật đấu thầu số 90/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan (trong đó có Luật Đấu thầu), Nghị định số 214/2025/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn.
Theo ông Đạt, các quy định mới có nhiều thay đổi liên quan đến phạm vi áp dụng, phân cấp trách nhiệm cho chủ đầu tư, yêu cầu bảo đảm cạnh tranh, công khai thông tin trong đấu thầu và tiêu chuẩn đối với nhân sự tham gia hoạt động đấu thầu. Những điểm mới này đòi hỏi cơ quan quản lý, các đơn vị liên quan phải nắm chắc.

Theo Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, việc nâng cao năng lực cho cán bộ đầu mối và bộ phận tài chính, kế toán tại các đơn vị nhận hỗ trợ kinh phí là yêu cầu quan trọng, góp phần bảo đảm nguồn lực dành cho công tác phòng, chống tác hại thuốc lá được sử dụng đúng mục tiêu, đúng quy định và phát huy hiệu quả trong thực tiễn.
Trong năm 2026, các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tiếp tục tập trung vào truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, xây dựng môi trường không khói thuốc, tăng cường thực thi quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá tại cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi làm việc và các địa điểm công cộng.