Công nhận và cho thi hành đúng đắn phán quyết của trọng tài nước ngoài sẽ củng cố niềm tin về môi trường đầu tư
Ngày 23/4, tại TP.HCM, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) chủ trì, phối hợp với Tòa Trọng tài thường trực tổ chức Hội thảo quốc tế về “Công ước New York năm 1958 của Liên hợp quốc về công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài”. Bà Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TANDTC dự và chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có ông Neil Nucup - Cố vấn Pháp lý và Trưởng Đại diện Văn phòng Tòa Trọng tài thường trực tại Việt Nam; Ông Michael Hwang - Luật sư, Trọng tài viên, Giám đốc Michael Hwang Chambers; Bà Samantha Tan, Luật sư thành viên hãng Luật Freshfields tại Singapore cùng Thẩm phán, Thư ký TAND khu vực và TAND cấp tỉnh các tỉnh, thành phía Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thẩm phán TANDTC Lương Ngọc Trâm cho biết, ngày 21/4, Hội thảo đã được tổ chức rất thành công tại Hà Nội cho Thẩm phán, Thư ký TAND khu vực và TAND cấp tỉnh các tỉnh, thành phía Bắc. Việc tổ chức triển khai đồng bộ liên tục các hội thảo cả hai miền không chỉ đảm bảo tính lan tỏa về chuyên môn mà còn góp phần hình thành sự thống nhất trong nhận thức và áp dụng pháp luật của Thẩm phán, Thư ký trên phạm vi cả nước.
Thẩm phán Lương Ngọc Trâm cho rằng, theo quy định mới của pháp luật, một trong các nhiệm vụ hết sức quan trọng mà TAND khu vực phải thực hiện là giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các yêu cầu công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài. Đây là nhiệm vụ mới, mang tính chuyên sâu, đòi hỏi đội ngũ Thẩm phán, Thư ký không chỉ vững pháp luật trong nước mà còn am hiểu sâu sắc Công ước năm 1958.

Theo đó, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, việc giải quyết các yêu cầu công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài có ý nghĩa hết sức quan trọng. Khi các phán quyết trọng tài nước ngoài được xem xét, công nhận và thi hành một cách đúng đắn, minh bạch và phù hợp với pháp luật cũng như thông lệ quốc tế, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên sẽ được bảo đảm, vị thế, vai trò, uy tín của hệ thống tư pháp Việt Nam ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước trong giai đoạn mới.
Đồng thời, kết quả đó góp phần củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đặc biệt, khi Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao, bền vững, hướng tới đạt mức hai con số, thì một môi trường pháp lý ổn định, minh bạch và có khả năng dự báo là điều kiện tiên quyết. Trong bối cảnh đó, việc công nhận và cho thi hành hiệu quả các phán quyết trọng tài nước ngoài là cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư.
Đây chính là một trong những yếu tố then chốt góp phần thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt khi Việt Nam đang từng bước xây dựng và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và TP.Đà Nẵng.

Thẩm phán Lương Ngọc Trâm khẳng định: “Mỗi quyết định công nhận và cho thi hành đúng đắn, minh bạch không chỉ giải quyết một vụ việc cụ thể, mà còn góp phần củng cố niềm tin dài hạn của cộng đồng doanh nghiệp - nhất là các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cũng như những nhà đầu tư tiềm năng đang tìm hiểu thị trường. Niềm tin vào một nền tư pháp công tâm, chuyên nghiệp và hội nhập chính là nên tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế”.
Việc tổ chức Hội thảo có ý nghĩa hết sức thiết thực và kịp thời. Hội thảo hướng tới việc nâng cao kiến thức, kỹ năng và sự hiểu biết về nội dung của Công ước năm 1958 cho các Thẩm phán, Thư ký Tòa án.

Tại hội thảo, các Báo cáo viên đã trình bày khái quát chung về trọng tài thương mại quốc tế và vai trò của Tòa án quốc gia; quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về thủ tục yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của trọng tài nước ngoài; phân tích, diễn giải Công ước New York 1958.
Để hội thảo mang lại nhiều giá trị thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tòa án trong lĩnh vực này, Thẩm phán Lương Ngọc Trâm yêu cầu các đại biểu tập trung nghiên cứu sâu các nguyên tắc cốt lõi của Công ước 1958, đặc biệt là các căn cứ từ chối công nhận và cho thi hành, bảo đảm áp dụng phù hợp với tinh thần Công ước và thông lệ quốc tế.

Bên cạnh đó, Hội thảo đã tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa chuyên gia quốc tế với Thẩm phán, Thư ký Tòa án Việt Nam gắn với các tình huống, vụ việc điển hình; thẳng thắn nhận diện những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn để thống nhất cách áp dụng pháp luật, bảo đảm minh bạch và khả năng dự báo. Qua đó, tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết, góp phần hoàn thiện thể chế và hiệu quả hoạt động tư pháp trong lĩnh vực thương mại quốc tế.
Hội thảo tập trung trao đổi kinh nghiệm, làm rõ các nguyên tắc công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài, qua đó nâng cao năng lực đội ngũ Thẩm phán, Thư ký Tòa án, góp phần hoàn thiện thể chế, củng cố niềm tin của nhà đầu tư và thúc đẩy môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn tại Việt Nam.