Bộ Công an khởi công xây dựng Trường Tiểu học hơn 70 tỷ đồng tại Nghệ An
Ngày 24/3/2026, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà học và các công trình phụ trợ thuộc Trường Tiểu học thị trấn Yên Thành. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng giáo dục tại địa phương, góp phần cải thiện điều kiện dạy và học cho giáo viên, học sinh.
Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Bộ Công an, cùng đại diện các đơn vị trực thuộc. Về phía địa phương, có Đại tá Trần Hồng Quang, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường và các đơn vị tài trợ.

Trường Tiểu học thị trấn Yên Thành được thành lập từ năm 1993, với diện tích hơn 1 ha. Sau nhiều năm sử dụng và trải qua các đợt thiên tai, đặc biệt là ảnh hưởng của các cơn bão trong năm 2025, cơ sở vật chất của nhà trường đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều phòng học không còn đảm bảo an toàn, buộc phải niêm phong, ngừng sử dụng. Hệ thống hạ tầng hiện tại không đáp ứng yêu cầu dạy và học cũng như các tiêu chuẩn cơ sở vật chất theo quy định.
Trước thực trạng đó, với sự hỗ trợ của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và các đơn vị tài trợ như TPBank và Techcombank, địa phương đã nhanh chóng triển khai khảo sát địa hình, lập kế hoạch đầu tư và hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Đến nay, công tác bàn giao mặt bằng và thiết kế bản vẽ thi công cho hạng mục đầu tiên đã hoàn tất.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 70 tỷ đồng, bao gồm 9 hạng mục chính như: nhà học, nhà hiệu bộ 3 tầng, nhà bếp, nhà đa năng và sân thể thao. Bên cạnh đó là các công trình phụ trợ như cổng, tường rào, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhà xe dành cho giáo viên và học sinh.
Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc không chỉ về mặt giáo dục mà còn về chính trị, văn hóa - xã hội. Dự án thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an đối với sự nghiệp “trồng người”, đặc biệt tại các khu vực còn nhiều khó khăn.

Đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, quyết liệt của chính quyền tỉnh Nghệ An cùng sự đồng hành của các đơn vị tài trợ trong việc triển khai dự án. Đồng thời nhấn mạnh, công trình sau khi hoàn thành sẽ trở thành một ngôi trường khang trang, hiện đại, đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại địa phương.
Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, lãnh đạo Bộ Công an cũng lưu ý cần tiếp tục quan tâm phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý, bảo đảm có đủ năng lực, tâm huyết để vận hành hiệu quả ngôi trường mới. Qua đó, góp phần thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Nghệ An.