Chính trị

Bài 4: Từ nghị trường đến thị trường - doanh nghiệp bứt phá, tín dụng lan tỏa

10/11/2025 - 12:57

Từ ngày 15/10/2025, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (Luật số 96/2025/QH15) chính thức có hiệu lực.

z7208140797431_8ae49c713a6035365dde9fd5e7136dae.jpg

Ngay sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (Luật số 96/2025/QH15) chính thức có hiệu lực từ ngày 15/10/2025, “hơi nóng” của đạo luật này đang lan rộng trong hệ thống ngân hàng, khi từng điều khoản bắt đầu đi vào mạch vận hành của nền kinh tế.

Để hiểu rõ hơn tác động của những quy định mới, nhóm tác giả đã ghi nhận ý kiến đánh giá bước đầu về Luật 96/2025/QH15 từ đại diện một số ngân hàng thương mại, những đơn vị đang chủ động triển khai các nội dung cải cách ngay sau khi luật có hiệu lực.

“Làn gió mới” thổi vào hệ thống các tổ chức tín dụng

Ghi nhận từ phía các tổ chức tín dụng cho thấy, những nội dung mới được sửa đổi, bổ sung trong luật được đón nhận rất tích cực. Trao đổi với phóng viên, đại diện một số ngân hàng thương mại cho rằng Luật Các tổ chức tín dụng (Luật số 96/2025/QH15) không chỉ tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn mà còn khuyến khích các tổ chức tín dụng chủ động tái cấu trúc, tăng sức chống chịu trước rủi ro.

1588067782-2y4a1140-3527.jpg

Nam A Bank cho biết, quy định mới về xử lý nợ xấu sẽ tạo thêm dư địa để hệ thống tài chính vận hành linh hoạt, an toàn hơn. Theo đại diện ngân hàng này, Luật 96/2025/QH15 được Quốc hội thông qua và ban hành như một “làn gió mới” thổi vào hệ thống các tổ chức tín dụng. Với Nam A Bank, đây là dấu mốc quan trọng không chỉ về mặt thể chế mà còn về mặt thực tiễn hoạt động. Trong nhiều năm qua, vấn đề xử lý nợ xấu vẫn là “nút thắt” lớn ảnh hưởng đến khả năng cấp tín dụng và lưu chuyển dòng vốn trong nền kinh tế. Luật mới đã tạo hành lang pháp lý rõ ràng, trao cho các ngân hàng công cụ xử lý nợ hiệu quả, minh bạch và nhanh chóng hơn.

Ngân hàng này cho biết, ngay sau khi luật có hiệu lực, Nam A Bank đã rà soát toàn bộ danh mục nợ, triển khai các quy trình chuẩn hóa việc thu hồi và xử lý tài sản bảo đảm theo tinh thần của luật. Điều này giúp giải phóng một lượng vốn bị “đóng băng” lâu nay trong các khoản nợ xấu, đồng thời tái tạo dòng vốn cho vay mới phục vụ sản xuất - kinh doanh. Bản chất của sự thay đổi không chỉ là cải thiện chỉ số nợ xấu mà là khơi thông huyết mạch tín dụng, thúc đẩy dòng vốn thực sự đi vào nền kinh tế, đến đúng những doanh nghiệp có năng lực, có phương án khả thi.

mb-06.jpeg

Trong khi đó, dại diện Ngân hàng Quân đội (MB) cũng cho rằng, Luật số 96/2025/QH15 là bước tiến lớn trong thể chế hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về xử lý nợ xấu, bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng. Trong bối cảnh nền kinh tế đang đòi hỏi nguồn lực tài chính lớn để phục hồi và tăng trưởng, việc tháo gỡ điểm nghẽn thể chế là yếu tố mang tính nền tảng. Luật mới không chỉ khơi thông dòng vốn mà còn củng cố niềm tin của thị trường vào năng lực điều hành, tính minh bạch và trách nhiệm pháp lý của ngành ngân hàng.

Một điểm đặc biệt quan trọng là luật đã cân bằng được quyền lợi giữa ba bên: tổ chức tín dụng, đơn vị xử lý nợ và khách hàng vay vốn. Khi quyền và nghĩa vụ của mỗi bên được xác lập rõ ràng, các tranh chấp, khiếu kiện hay tình trạng “đùn đẩy trách nhiệm” trong quá trình xử lý nợ sẽ giảm đáng kể. Điều đó không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động ngân hàng mà còn tạo dựng môi trường kinh doanh an toàn, bình đẳng hơn cho toàn xã hội - đúng với tinh thần “thượng tôn pháp luật” mà Quốc hội hướng tới.

“Trước đây, dù có tài sản bảo đảm, việc xử lý rất khó khăn do vướng mắc về thủ tục, sự thiếu hợp tác của bên vay hoặc tranh chấp pháp lý kéo dài. Nay, luật cho phép ngân hàng được chủ động thu giữ tài sản trong những điều kiện rõ ràng, có sự giám sát của cơ quan chức năng, qua đó giảm đáng kể thời gian và chi phí xử lý nợ”.

- Đại diện Ngân hàng Nam A Bank -

Ngay sau khi Luật có hiệu lực, nhiều ngân hàng đã tiến hành rà soát quy trình nội bộ, điều chỉnh hoạt động tín dụng và quản trị rủi ro theo hướng minh bạch, chặt chẽ hơn. Các ngân hàng thương mại nhìn nhận, những quy định mới về quyền xử lý tài sản bảo đảm đang mang lại tín hiệu tích cực trong công tác xử lý nợ.

Theo đại diện Nam A Bank, quyền thu giữ tài sản bảo đảm được quy định tại Điều 198a là điểm thay đổi nổi bật nhất của Luật 96/2025/QH15. “Trước đây, dù có tài sản bảo đảm, việc xử lý rất khó khăn do vướng mắc về thủ tục, sự thiếu hợp tác của bên vay hoặc tranh chấp pháp lý kéo dài. Nay, luật cho phép ngân hàng được chủ động thu giữ tài sản trong những điều kiện rõ ràng, có sự giám sát của cơ quan chức năng, qua đó giảm đáng kể thời gian và chi phí xử lý nợ”, đại diện ngân hàng này cho biết.

Nam A Bank đang triển khai hệ thống hướng dẫn nội bộ về quy trình thu giữ tài sản bảo đảm theo đúng quy định mới, đảm bảo vừa tuân thủ pháp luật, vừa tôn trọng quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Ngân hàng này coi đây không chỉ là quyền, mà còn là trách nhiệm sử dụng công cụ pháp lý một cách nhân văn, minh bạch, tránh gây tổn thương xã hội và duy trì niềm tin của khách hàng vào hệ thống ngân hàng.

Phía đại diện MB cũng đưa ra những đánh giá rất tích cực tác động vào thị trường tài chính của những quy định mới. Ngân hàng này cho hay họ đã chủ động tiến hành rà soát toàn bộ danh mục tài sản bảo đảm, xây dựng các kịch bản xử lý nợ theo từng loại hình tài sản, đồng thời tổ chức tập huấn chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ pháp chế, tín dụng và thu hồi nợ. “Các quy định mới trong Luật 96/2025/QH15 đã khắc phục triệt để nhiều vướng mắc mà ngân hàng gặp phải, đặc biệt là trường hợp tài sản bị kê biên, thế chấp chồng chéo hoặc chủ sở hữu không hợp tác”, đại diện ngân hàng này chia sẽ.

Tuy nhiên, MB cũng nhìn nhận rằng để quy định này đi vào thực tiễn, cần sự phối hợp đồng bộ giữa ngân hàng, cơ quan thi hành án, công an và chính quyền địa phương. Khi các bên phối hợp nhịp nhàng, việc thu giữ và xử lý tài sản bảo đảm mới diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa tranh chấp. Hiện MB đang chờ Nghị định hướng dẫn chi tiết của Chính phủ để chính thức triển khai trên toàn hệ thống, đảm bảo thống nhất, đúng luật và phù hợp với đặc thù từng địa phương.

hinh-1-hinh-giao-dich-1.jpg

Theo đánh giá của dại diện Nam A Bank, sau khi Luật chính thức có hiệu lực, đây là “cú hích thể chế”, mở ra dư địa tăng trưởng mới cho hệ thống tài chính và nền kinh tế thực. Ngân hàng này nhìn nhận, thực tế, Việt Nam đang ở giai đoạn rất cần “niềm tin thể chế”, niềm tin vào chính sách, vào khung pháp lý ổn định và nhất quán để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, ngân hàng mạnh dạn cho vay. Luật 96/2025/QH15 chính là công cụ giúp củng cố niềm tin ấy.

MỖI KHOẢN NỢ ĐƯỢC THU HỒI LÀ MỘT DÒNG VỐN MỚI ĐƯỢC TÁI TẠO. ĐÓ CHÍNH LÀ “VÒNG TUẦN HOÀN LÀNH MẠNH” CỦA HỆ THỐNG TÀI CHÍNH, NƠI LUẬT PHÁP KHÔNG CHỈ LÀM NHIỆM VỤ KIỂM SOÁT MÀ CÒN ĐÓNG VAI TRÒ THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN.

Cũng theo dại diện Nam A Bank, khi nợ xấu được xử lý hiệu quả, ngân hàng sẽ có thêm dư địa để tăng trưởng tín dụng. Mỗi khoản nợ được thu hồi là một dòng vốn mới được tái tạo. Đó chính là “vòng tuần hoàn lành mạnh” của hệ thống tài chính, nơi luật pháp không chỉ làm nhiệm vụ kiểm soát mà còn đóng vai trò thúc đẩy phát triển. Với Nam A Bank, luật mới là động lực để tái cấu trúc hoạt động, đẩy mạnh cho vay sản xuất, kinh doanh, đặc biệt ở lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, nông nghiệp công nghệ cao, những khu vực tạo giá trị thật cho nền kinh tế.

tctdpnh-1761122733798473801317.jpg

Pháp luật đồng hành cùng nhân dân: Luật mới dần thấm vào “mạch sống” ngân hàng

Sau những cuộc thảo luận sôi nổi và những quyết định quan trọng tại nghị trường, sức sống của Luật 96/2025/QH15 đang dần lan tỏa vào thị trường tài chính ngân hàng. Nếu như trước đây, chính sách tín dụng đôi khi còn “xa” với đời sống thường nhật, thì nay, tinh thần của Luật 96/2025/QH15 đã thực sự đi vào từng hợp đồng vay, từng khoản vốn sản xuất.

Khi được hỏi tinh thần “pháp luật đồng hành cùng nhân dân” trong Luật mới và phía các ngân hàng cụ thể hóa điều đó ra sao, đại diện Nam A Bank cho biết: Tinh thần “pháp luật đồng hành cùng nhân dân” không chỉ thể hiện ở câu chữ của Luật 96/2025/QH15, mà còn ở cách Luật được thiết kế để bảo vệ hài hòa quyền lợi của cả người vay và tổ chức cho vay.

TINH THẦN “PHÁP LUẬT ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÂN DÂN” KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN Ở CÂU CHỮ CỦA LUẬT 96/2025/QH15, MÀ CÒN Ở CÁCH LUẬT ĐƯỢC THIẾT KẾ ĐỂ BẢO VỆ HÀI HÒA QUYỀN LỢI CỦA CẢ NGƯỜI VAY VÀ TỔ CHỨC CHO VAY.

Luật đã tạo ra một cơ chế tín dụng minh bạch, có kỷ cương nhưng vẫn nhân văn, giúp người dân dễ tiếp cận vốn hơn, đồng thời đảm bảo rằng khi có rủi ro xảy ra, mọi bên đều được xử lý trong khuôn khổ pháp luật, công khai và công bằng.

Tại Nam A Bank, chúng tôi xác định trách nhiệm không chỉ là triển khai đúng luật, mà còn là làm sao để pháp luật thực sự đi vào đời sống kinh tế - xã hội. Ngân hàng đã chủ động phổ biến, tập huấn cho cán bộ tín dụng và khách hàng về các điểm mới của Luật, lồng ghép tinh thần pháp trị vào từng hợp đồng, từng sản phẩm vay vốn. “Mỗi hồ sơ tín dụng giờ đây không chỉ là giao dịch kinh tế mà còn là cam kết song phương, hiểu luật để cùng nhau phát triển bền vững. Đó chính là cách để Nam A Bank biến tinh thần của Luật thành hành động cụ thể, lan tỏa niềm tin pháp lý trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân”, đại diện ngân hàng này nhấn mạnh.

ket-qua-kinh-doanh-quy-3.jpg

Về những chuyển biến tích cực sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực, theo Nam A Bank, có thể chia ra 02 khía cạnh. Thứ nhất là nội bộ các ngân hàng cảm thấy đã tự tin hơn trong việc tăng trưởng tín dụng và xử lý nợ. Thứ 2, Bên vay cũng sẽ ý thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện đúng cam kết với Ngân hàng và tuân thủ các quy định pháp luật.

Chia sẻ về tác động của Luật, đại diện Ngân hàng MB nhận định, Điều 301 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định: “Trường hợp người đang giữ tài sản không giao tài sản thì bên nhận bảo đảm có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.”. Như vậy, khi Luật 96/2025/QH15 chưa được ban hành và có hiệu lực, nếu người đang giữ tài sản không giao tài sản, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu, tổ chức tín dụng phải khởi kiện và chờ thi hành bản án, quyết định của Tòa án. Điều này tạo áp lực lớn cho các cơ quan xét xử do phải giải quyết rất nhiều vụ án liên quan. Bên cạnh đó, sự kéo dài về mặt thời gian cũng tạo nên tâm lý chây ỳ trả nợ của bên có nghĩa vụ. Nhiều trường hợp chủ tài sản không đồng thuận giao tài sản bảo đảm (mặc dù đã có cam kết, thỏa thuận tại Hợp đồng bảo đảm), cố tình chống đối, thậm chí tạo ra các tranh chấp khác liên quan đến tài sản bảo đảm nhằm kéo dài thời gian xử lý tài sản bảo đảm.

Ngoài ra, quá trình khởi kiện, tham gia tố tụng và tiến hành thi hành án theo quy định thường kéo dài nhiều năm, trong bối cảnh ngân hàng phải trích dự phòng rủi ro và vẫn phải trả chi phí huy động vốn hàng ngày. “Vì vậy, quy định về quyền thu giữ tài sản bảo đảm tại Luật 96/2025/QH15 đã phần nào tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn nêu trên, hỗ trợ công tác xử lý nợ, xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu, TCTD; góp phần khơi thông được nguồn vốn của hệ thống ngân hàng, nâng cao mức độ an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng và tăng khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng, tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng của nền kinh tế”, đại diện MB cho hay.

Trong khi đó, theo Nam A Bank, hiệu quả của Luật 96/2025/QH15 đã bắt đầu được kiểm chứng bằng thực tiễn. Ngay sau khi Luật có hiệu lực, ngân hàng này đã triển khai thí điểm xử lý một số khoản nợ tồn đọng nhiều năm, trong đó có các trường hợp bên vay trước đây kiên quyết không hợp tác. Lần này, với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, cơ quan công an và sự giám sát chặt chẽ của pháp luật, Nam A Bank cho biết việc thu giữ tài sản bảo đảm diễn ra thuận lợi, minh bạch, đúng quy trình hơn.

“Điều đáng mừng là thái độ của bên vay đã thay đổi rõ rệt. Nếu như trước kia, tâm lý “chây ỳ”, “chờ đợi” khiến nhiều vụ việc kéo dài vô thời hạn, thì nay phần lớn khách hàng đã chủ động hợp tác, thậm chí tự nguyện bàn giao tài sản. Nhiều người dân khi được tuyên truyền, giải thích về quyền và nghĩa vụ của mình, đã hiểu rằng việc xử lý tài sản bảo đảm là bước cần thiết để họ có cơ hội khởi đầu lại, không bị gánh nặng nợ nần đeo bám quá lâu”, đại diện Nam A Bank nhân xét.

Ngân hàng này cho rằng, đây chính là biểu hiện sinh động của tinh thần “pháp luật đồng hành cùng nhân dân”, nơi luật pháp không chỉ là công cụ chế tài, mà là nền tảng tạo lập trật tự, công bằng và niềm tin trong xã hội. Khi các bên hiểu và tôn trọng pháp luật, mọi việc đều có thể giải quyết trong tinh thần đối thoại, văn minh và hướng tới lợi ích chung.

LUẬT SỐ 96/2025/QH15 KHÔNG CHỈ DỪNG LẠI Ở VIỆC “GỠ NÚT THẮT” CHO HỆ THỐNG NGÂN HÀNG, MÀ QUAN TRỌNG HƠN, NÓ ĐÃ TẠO NÊN NHỮNG HIỆU ỨNG LAN TỎA SÂU RỘNG, THẤM VÀO TỪNG MẠCH NGUỒN CỦA NỀN KINH TẾ VÀ ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN. KHI HÀNH LANG PHÁP LÝ ĐƯỢC CỦNG CỐ, NIỀM TIN THỊ TRƯỜNG ĐƯỢC KHƠI DẬY, DÒNG VỐN TÍN DỤNG ĐƯỢC KHƠI THÔNG, CHÚNG TA CHỨNG KIẾN SỨC MẠNH CỦA CẢI CÁCH PHÁP LUẬT ĐI VÀO THỰC TIỄN.

Đại diện các ngân hàng thương mại mà Báo Công lý ghi nhận đều có đánh giá lạc quan rằng, từ góc độ thị trường, hiệu ứng lan tỏa rất rõ: nhiều doanh nghiệp và cá nhân vay vốn đang có ý thức hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ tín dụng, từ đó giảm áp lực nợ xấu cho hệ thống ngân hàng. Dòng vốn nhờ vậy được quay vòng nhanh hơn, chi phí tài chính giảm xuống, lãi suất cho vay ổn định hơn. Đây chính là chuỗi tác động tích cực: từ hành lang pháp lý vững chắc đến thị trường tín dụng minh bạch và cuối cùng là lợi ích cụ thể cho nền kinh tế, cho người dân.

Được biết, Nam A Bank cũng đang đề xuất với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp sớm ban hành các hướng dẫn chi tiết về quy trình thu giữ và xử lý tài sản bảo đảm nhằm tạo sự thống nhất trên toàn hệ thống, hạn chế khác biệt trong áp dụng giữa các địa phương. “Chúng tôi tin rằng, khi luật có hiệu lực thi hành, niềm tin của người dân với hệ thống tài chính - ngân hàng sẽ được củng cố bền vững, và hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội sẽ ngày càng lan tỏa mạnh mẽ hơn”, đại diện ngân hàng này tin tưởng.

Từ nghị trường Quốc hội, nơi những điều luật được thảo luận công phu, đến thị trường - nơi những điều luật ấy trở thành hành động cụ thể, Luật số 96/2025/QH15 đang chứng minh giá trị sống động của mình: khơi thông dòng vốn, tiếp sức cho doanh nghiệp, và củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống tài chính.

LUẬT HÓA CƠ CHẾ THU GIỮ TÀI SẢN BẢO ĐẢM – “NÚT GỠ” CHO BÀI TOÁN NỢ XẤU KÉO DÀI
Liên quan đến quy định thu giữ tài sản bảo đảm, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Huy, Trưởng phòng Quản lý hệ thống xử lý nợ VietinBank AMC chia sẽ: Ngày 25/9/2025, VietinBank AMC công bố đã lựa chọn Công ty Đấu giá Hợp danh Miền Đông làm đơn vị tổ chức đấu giá khoản nợ hơn 163 tỷ đồng của ông Phan Công Khanh và bà Lê Kim Loan. Trước đó không lâu, Phan Công Khanh (còn gọi là Khanh Supper) đã bị truy tố trong một vụ án lừa đảo chiếm đoạt gần 33 tỷ đồng.

Theo VietinBank AMC, khoản nợ phát sinh từ hợp đồng tín dụng số 22.059.012/2022-HĐCV/NHCT908-PHANCONGKHANH ký ngày 25/3/2022 tại VietinBank Chi nhánh 4 TP.HCM. Đến 24/9/2025, tổng dư nợ tạm tính là 163,28 tỷ đồng, bao gồm: 124,94 tỷ đồng nợ gốc, gần 37,1 tỷ đồng nợ lãi và hơn 356 triệu đồng lãi phạt. Tài sản bảo đảm cho khoản vay là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên diện tích 65.406 m² tại xã Phước Thái (trước đây là Phước Bình), huyện Long Thành, Đồng Nai. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp năm 2019 đứng tên ông Phan Công Khanh và bà Lê Kim Loan. Giá khởi điểm đấu giá bằng đúng dư nợ, tức 163,28 tỷ đồng. Sau quá trình chấm điểm, Công ty Đấu giá Hợp danh Miền Đông đạt 95/100 điểm và được chọn tổ chức. Trước đó, vào khoảng tháng 7/2025, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM hoàn tất cáo trạng, truy tố Khanh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền là 32,6 tỷ đồng.”


Theo Điều 198a Luật số 96/2025/QH15, tổ chức tín dụng (ở đây là VietinBank) và công ty quản lý nợ (VietinBank AMC) được quyền thu giữ tài sản bảo đảm. VietinBank AMC đã công bố đấu giá công khai và lựa chọn đơn vị đấu giá (Công ty Đấu giá Hợp danh Miền Đông). Như vậy, quy trình xử lý khoản nợ đã tuân thủ cơ chế thu giữ và phát mại tài sản bảo đảm theo luật. Đây chính là minh chứng rõ ràng cho việc Luật 96/2025/QH15 đã trao cho tổ chức tín dụng công cụ pháp lý hữu hiệu để xử lý nợ xấu nhanh hơn, không còn bị ách tắc do thủ tục rườm rà hay tranh chấp kéo dài.


Về vấn đề kê biên tài sản của bên phải thi hành án đang được sử dụng làm tài sản bảo đảm. Ông Phan Công Khanh đang bị truy tố hình sự với hành vi lừa đảo chiếm đoạt 32,6 tỷ đồng. Trong quá trình thi hành án hình sự hoặc dân sự sau này, cơ quan thi hành án hoàn toàn có thể kê biên tài sản của ông Khanh để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường.


Tuy nhiên, theo Điều 198b Luật số 96/2025/QH15, trong tình huống của ông Khanh, hợp đồng tín dụng và thế chấp đất Long Thành được ký từ năm 2022, trong khi vụ án hình sự mới bị khởi tố, truy tố năm 2025. Điều này đồng nghĩa rằng tài sản bảo đảm của VietinBank phải được ưu tiên xử lý để thu hồi nợ ngân hàng trước, và chỉ sau đó mới tính đến nghĩa vụ bồi thường khác.


Về việc hoàn trả tài sản bảo đảm là vật chứng trong vụ án hình sự. Trong vụ án liên quan đến ông Khanh, nhiều tài sản liên quan là xe ô tô hạng sang (McLaren, Brabus G800, BMW…) đã bị chiếm đoạt. Đây là vật chứng trong vụ án hình sự. Trước khi Luật 96/2025 có hiệu lực, các tài sản này thường bị kê biên kéo dài, để trong kho bãi nhiều năm dẫn đến mất giá, thậm chí hư hỏng.


Điều 198c Luật số 96/2025/QH15 đã mở ra cơ chế hoàn trả tài sản bảo đảm là vật chứng trong vụ án hình sự cho ngân hàng. Điều này có nghĩa, nếu một chiếc xe bị coi là vật chứng trong vụ án nhưng đồng thời là tài sản thế chấp tại ngân hàng, thì sau khi cơ quan tố tụng xác định chiếc xe không còn cần thiết cho việc chứng minh tội phạm, ngân hàng có thể nhận lại để phát mại thu hồi nợ.


Trong vụ án đang đề cập, giả sử các xe sang được thế chấp cho khoản vay thì khi tòa án xử xong, ngân hàng hoàn toàn có thể đề nghị hoàn trả để xử lý nợ. Điều này rút ngắn thời gian thu hồi nợ, giảm thiểu thiệt hại do tài sản mất giá trị vì bị giữ lâu.


Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Tổng Giám đốc một ngân hàng thương mại lớn tại TP.HCM cũng nhận định: “Trước đây, việc thu giữ tài sản vướng nhiều thủ tục, khiến cả ngân hàng và doanh nghiệp đều kiệt sức. Nay, với Luật 96/2025, cơ chế đã minh bạch, rõ ràng hơn. Ngân hàng có thể mạnh dạn cho vay vì đã có hành lang pháp lý bảo vệ.”

z65692399626159b674bf522bdb1f555ca278e43d6430f-1746413652474199635279(1).jpg

"CÔNG TÁC HOÀN THIỆN THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT PHẢI MỞ ĐƯỜNG CHO KIẾN TẠO PHÁT TRIỂN, HUY ĐỘNG MỌI NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP THAM GIA VÀO PHÁT TRIỂN KINH TẾ, XÃ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC."

Dù còn nhiều thách thức, Luật số 96/2025/QH15 đã thổi sinh khí mới vào hệ thống tài chính - ngân hàng, góp phần củng cố niềm tin, khơi thông dòng vốn và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Từ nghị trường Quốc hội, nơi những điều luật được thảo luận công phu, đến thị trường - nơi các quy định pháp lý trở thành hành động cụ thể, Luật 96/2025/QH15 đang chứng minh giá trị sống động của mình: khơi thông dòng vốn, tiếp sức cho doanh nghiệp và củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống tài chính. Đó cũng chính là sự cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên họp thứ nhất về hoàn thiện thể chế, pháp luật.

Thực hiện: Thượng úy Nguyễn Nhật Anh, Trung uý Lê Trung An, Nhà báo Bùi Anh, Thanh Trà
Ảnh tư liệu: Báo Công lý, Cổng thông tin điện tử Quốc hội, Báo Đại biểu Nhân dân, Báo Nhân Dân, Cổng thông tin Điện tử Chính phủ