Đời sống

Bão số 13: Gia Lai tạm cấm di chuyển qua cầu Thị Nại, khẩn trương sơ tán dân đến nơi trú tránh an toàn

Đức Hồ 06/11/2025 - 15:12

Trước khi bão Kalmaegi - bão số 13 đổ bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai đã tạm cấm tất cả phương tiện lưu thông qua cầu Thị Nại để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tại xã đảo Nhơn Châu, các cấp chính quyền đã khẩn trương sơ tán 238 hộ với 429 nhân khẩu sống tại khu vực nguy cơ cao đến các điểm tránh trú an toàn.

Tạm cấm di chuyển qua cầu Thị Nại

Ngày 6/11, Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai thông báo, cấm phương tiện lưu thông qua cầu Thị Nại (phường Quy Nhơn Đông) trước thời điểm bão Kalmaegi- bão số 13 đổ bộ.

Do ảnh hưởng của bão, sáng cùng ngày, khu vực cầu Thị Nại có gió mạnh, nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện, đặc biệt là xe môtô, xe máy, xe thô sơ và ôtô con.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện, Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai tạm cấm các phương tiện giao thông lưu thông qua cầu Thị Nại từ 11h ngày 6/11 cho đến khi đảm bảo an toàn.

4c7edfc0-70ae-4fe8-93d9-cf5318698c90.jpeg
Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai tạm cấm các phương tiện giao thông lưu thông qua cầu Thị Nại từ 11h ngày 6/11 cho đến khi đảm bảo an toàn.

Tại xã đảo Nhơn Châu đã hoàn tất phương án ứng phó bão số 13, tổ chức di dời các hộ dân sống tại khu vực nguy cơ cao đến nơi an toàn.

33bacaf3-c3c2-4d29-a05d-303662516f9a.jpeg
Sóng biển bắt đầu mạnh tại xã đảo Nhơn Châu.

Toàn xã hiện có 605 hộ với 2.365 nhân khẩu, chia thành 3 thôn: Tây, Trung và Đông. Đến nay, 238 hộ với 429 nhân khẩu đã được sơ tán. Cụ thể:

Thôn Đông: 40 hộ, 65 nhân khẩu được di chuyển đến Đồn Biên phòng Nhơn Châu.

Thôn Trung: 62 hộ, 151 nhân khẩu được bố trí tại Trạm Y tế xã và Trường Tiểu học – THCS Nhơn Châu.

Thôn Tây: 89 hộ, 212 nhân khẩu được bố trí tại Trường Tiểu học – THCS, Trường Mầm non, Nhà Văn hóa thôn và Đại đội Hỗn hợp Đảo Cù Lao Xanh.

5a541fab-ed27-417b-9c00-19e5101bf918.jpeg
Người dân được sơ tán đến nơi an toàn trước khi bão số 13 đổ bộ.

Bên cạnh việc sơ tán, lực lượng xung kích đã hỗ trợ các hộ còn lại chằng chống nhà cửa, đặc biệt những gia đình có người già, phụ nữ và trẻ em. Các hộ có nhà kiên cố nhưng nằm sát mép biển cũng được bố trí nơi trú tạm thời để đảm bảo an toàn.

Ông Dương Hiệp Hưng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, cho biết: “Chúng tôi huy động 91 cán bộ, chiến sĩ, phân công 7 tổ trực chiến 24/24 giờ, trực tiếp đến các khu dân cư để sẵn sàng ứng phó mọi tình huống thiên tai”.

Các điểm sơ tán được chuẩn bị đầy đủ lương thực, nước uống, thuốc men và bảo đảm vệ sinh môi trường. Công tác di dời được tiến hành khẩn trương, đồng thời giữ trật tự, đảm bảo an toàn cho người dân.

Đưa người dân đến nơi trú tránh an toàn

Theo anh Nguyễn Văn Đáng - Chánh Văn phòng UBND xã Nhơn Châu, qua công tác tuyên truyền trên đài truyền thanh xã, cùng với sự vận động của 3 tổ công tác trực tiếp về 3 thôn trên địa bàn xã, bà con ai nấy cũng chủ động công tác phòng chống bão số 13 và tuân thủ sơ tán đến nơi an toàn.

“Sau khi bà con đã sơ tán hết, UBND xã Nhơn Châu còn cử lực lượng công an, dân quân, cán bộ xã bảo vệ những điểm sơ tán tập trung ở cùng với bà con, nhất quyết không cho ai đi khỏi nơi sơ tán với phương châm “nội bất xuất” để bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân trong bão. Phải giám sát chặt chẽ chứ sợ có người xót của đi về nhà gặp nguy hiểm trong bão”, anh Đáng nói.

2f50c9a2-c33d-41b4-93a0-fa729b3dbe01.jpeg
Chính quyền đã chuẩn bị lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh, bảo đảm an ninh, vệ sinh môi trường.

Trong khi đó, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hoài Nhơn Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh: “Tất cả hộ dân có nhà cấp 4 nhà không kiên cố, đều được di dời 100%. Chúng tôi bố trí xe hỗ trợ những hộ không có điều kiện di chuyển”.

Ông Trần Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Hoài Nhơn Bắc thông tin phường đã lên phương án di dời hơn 700 hộ với khoảng 3.000 nhân khẩu. Các điểm tránh trú bão được bố trí tại trường học, trung tâm văn hóa, những nơi kiên cố, có điện, nước và nhu yếu phẩm đầy đủ.

Tại đây, chính quyền đã chuẩn bị lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh, bảo đảm an ninh, vệ sinh môi trường. Đối với các hộ dân có nhà kiên cố, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng xung kích ứng phó, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa. Cả những hộ dân sống trong nhà kiên cố nhưng ở những nơi khu vực nguy hiểm, cũng được chính quyền địa phương vận động sơ tán.

Đức Hồ