Vấn đề quan tâm

Bộ Tài chính đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với tài sản mã hóa

Nguyễn Cúc 01/10/2025 - 15:52

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, trong đó có các nội dung liên quan tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Nghị định 128/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 156/2020/NĐ-CP, Nghị định 158/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh (sau đây gọi tắt là dự thảo Nghị định sửa đổi mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán) gồm 4 Điều; sửa đổi, bổ sung một số điều, bãi bỏ một số quy định và điều khoản thi hành.

1-cung-voi-su-bung-no-tai-san-ma-hoa-la-hang-loat-rui-ro-nhu-lua-dao-san-giao-dich-ma-hay-chieu-tro-thao-tung-thi-truong-do-vay-viec-ban-hanh-quy-dinh-xu-phat-la-rat-can-thiet-1509.png
Ảnh minh họa

Đáng chú ý là các nội dung liên quan tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa. Cụ thể, về phạm vi điều chỉnh, bổ sung đối tượng là tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Về giải thích từ ngữ, dự thảo Nghị định bổ sung các khái niệm sau:

“Sử dụng thông tin nội bộ để giao dịch tài sản mã hóa” là việc sử dụng, tiết lộ, cung cấp thông tin liên quan có thể ảnh hưởng lớn đến giá tài sản mã hóa, để giao dịch cho chính mình hoặc cho người khác.

“Thao túng thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam” là việc thực hiện một trong các hành vi sau: Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch hoặc thông đồng liên tục giao dịch tài sản mã hóa nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; Thông đồng với nhau giao dịch tài sản mã hóa mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự nhằm tạo giá tài sản mã hóa, cung cầu giả tạo; Giao dịch tài sản mã hóa bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh, gây ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá tài sản mã hóa, thao túng giá tài sản mã hóa; Đưa ra ý kiến trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về một loại tài sản mã hóa nhằm tạo ảnh hưởng đến giá sau khi đã thực hiện giao dịch và nắm giữ vị thế đối với loại tài sản đó; Sử dụng các phương thức hoặc thực hiện các hành vi giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá tài sản mã hóa.

Về mức phạt, hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả, ngoài những quy định hiện hành, dự thảo Nghị định đề xuất: đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa có thời hạn từ 01 tháng đến 24 tháng; buộc dừng thực hiện các hoạt động hoặc cung cấp dịch vụ liên quan tài sản mã hóa; buộc dừng thực hiện quảng cáo, tiếp thị liên quan tài sản mã hóa;…

Dự thảo Nghị định sửa đổi mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đang được Bộ Tài chính hoàn thiện trước khi trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Nguyễn Cúc