Tin địa phương

Kỳ họp thứ 4 HĐND TP.HCM xem xét, thông qua 41 Nghị quyết

Kim Sáng 29/09/2025 - 09:13

Sáng 29/9, HĐND TP.HCM khóa X khai mạc Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang tham dự kỳ họp.

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh cho biết, đây là kỳ họp có khối lượng công việc lớn nhất từ khi TP.HCM thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

Có 41 Nghị quyết sẽ được xem xét, thông qua tại kỳ họp, gồm 9 Nghị quyết quy phạm pháp luật và 32 Nghị quyết cá biệt, bao quát đầy đủ các lĩnh vực: kinh tế – ngân sách, đô thị, văn hóa – xã hội và pháp chế.

dsc_2166.jpg
HĐND TP.HCM khai mạc Kỳ họp lần thứ 4.

"Đây đều là những vấn đề có ý nghĩa quan trọng, tác động trực tiếp đến sự phát triển của TP.HCM, nhận được nhiều sự quan tâm, kỳ vọng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp", ông Minh nói.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2025, mặc dù còn không ít khó khăn và thách thức. Song, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Trung ương; sự lãnh đạo quyết liệt của Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy; sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của HĐND; sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt của UBND cùng với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, TP.HCM đã đạt được những kết quả rất quan trọng.

dsc_2197.jpg
Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh phát biểu.

Kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định; thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xuất nhập khẩu đều có chuyển biến tích cực; chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Đặc biệt, 168 xã, phường, đặc khu sau sắp xếp đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy, triển khai nhiệm vụ và cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, yêu cầu đề ra.

Công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp được triển khai khẩn trương, đồng bộ, tạo tiền đề quan trọng để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 – 2030 theo đúng kế hoạch và chỉ đạo của Trung ương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, TP.HCM vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là các “nút thắt” trong phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, giải ngân vốn đầu tư công...

dsc_2180.jpg
Toàn cảnh kỳ họp.

Ông Minh nhấn mạnh, việc tổ chức kỳ họp thứ 4 nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo hoạt động của bộ máy chính quyền hai cấp thực sự thông suốt, hiệu năng, hiệu lực và hiệu quả, đồng thời phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2025 và giai đoạn 2020 – 2025, đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân TP.HCM, Thường trực HĐND quyết định.

Ông Minh đề nghị mỗi đại biểu HĐND TP.HCM phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ, khách quan, công tâm; nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp những ý kiến xác đáng, chất lượng để các Nghị quyết được thông qua thực sự là kết tinh trí tuệ, niềm tin trao gửi của cử tri, bảo đảm tính khả thi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh trong tình hình mới.

Sau kỳ họp này, HĐND TP.HCM dự kiến tổ chức Kỳ họp chuyên đề thứ 5 trong tháng 11, trước kỳ họp cuối năm vào tháng 12 theo luật định.

Kim Sáng