Huế chủ động ứng phó với bão số 10
Ngày 27/9, UBND TP. Huế cho biết, đã ban hành Công điện khẩn chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 10 (Bualoi) nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
Công điện nhấn mạnh triển khai theo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Bộ đội Biên phòng TP. Huế phối hợp với Cảng vụ Hàng hải, Chi cục Thủy sản và Đài Thông tin duyên hải Huế tổ chức hướng dẫn, kêu gọi tất cả phương tiện, tàu thuyền khẩn trương vào nơi neo đậu an toàn. Đồng thời, kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu cá, không để xảy ra tình trạng tàu thuyền còn hoạt động trên biển khi bão đổ bộ.
Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an TP. Huế được yêu cầu chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, chủ động triển khai các phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt là vùng ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Các lực lượng sẵn sàng tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, hoa màu trước khi bão đến.
Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng, toàn thành phố có 1.122 phương tiện/8.079 lao động (thuyền từ 6m trở lên) trên địa bàn đã về nơi trú tránh an toàn.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương kiểm tra, đôn đốc công tác đảm bảo an toàn hồ đập thủy lợi, đặc biệt là những hồ đập xung yếu. Hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp bảo vệ ao nuôi thủy sản, lồng bè, khu neo đậu tránh trú bão và các cơ sở chăn nuôi để hạn chế thiệt hại.
Sở Du lịch khẩn trương yêu cầu các cơ sở dịch vụ, khu vui chơi giải trí ven biển, sông, suối, cũng như khu du lịch cắm trại, dã ngoại dừng hoạt động ngoài trời và có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.
Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Huế được giao nhiệm vụ rà soát phương án phòng chống thiên tai, chỉ đạo các trường học gia cố cây xanh, trang thiết bị dạy học, đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên và giáo viên.
Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hệ thống giao thông, cầu, cống, ngầm, tràn và các công trình đang thi công, kịp thời cảnh báo người dân và có phương án đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ.