Phú Thọ triển khai hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại
Tỉnh Phú Thọ đang tích cực triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và cải cách hành chính.
Ngay sau khi Chính phủ ban hành các Nghị định 139 và 146/2025/NĐ-CP cùng Thông tư 37/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương về phân quyền trong lĩnh vực công thương, UBND tỉnh Phú Thọ đã kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn và tổ chức tập huấn. Cơ cấu tổ chức của Sở Công Thương cũng được kiện toàn theo hướng tinh gọn, phù hợp với mô hình mới.

UBND tỉnh Phú Thọ đã công bố đầy đủ danh mục thủ tục hành chính (TTHC) liên quan tại nhiều quyết định, đồng thời niêm yết công khai trên Cổng dịch vụ công và website Sở Công Thương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Việc phân quyền, phân cấp đã giúp làm rõ trách nhiệm giữa các cấp chính quyền, tránh chồng chéo và tăng tính chủ động cho cấp cơ sở, đặc biệt trong quản lý cụm công nghiệp, chợ và hoạt động thương mại địa bàn. UBND tỉnh cũng đang xây dựng quyết định ủy quyền cho Giám đốc Sở Công Thương nhằm rút ngắn quy trình xử lý công việc.
Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn gặp một số khó khăn như một số TTHC có thời hạn giải quyết ngắn nhưng vẫn phải trình UBND tỉnh ký duyệt, gây chậm trễ. Có sự không thống nhất giữa các quy định pháp lý về cấp phép kinh doanh cho doanh nghiệp FDI. Cách hiểu chưa rõ ràng về các quy định cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), gây lúng túng trong thực hiện. Nhiều địa phương thiếu cán bộ chuyên trách hoặc chưa được đào tạo về nghiệp vụ xuất xứ hàng hóa và hệ thống C/O điện tử.
Trước tình hình đó, UBND tỉnh Phú Thọ đề xuất Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu cho cán bộ ngành công thương tại địa phương, đặc biệt về xuất nhập khẩu và C/O điện tử. Đồng thời, kiến nghị hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan, bảo đảm tính thống nhất trong phân quyền giữa các cấp chính quyền.