Vụ án nổi tiếng

5 người trong gia đình bị sát hại dã man vì cáo buộc là phù thủy

Ngọc An 09/07/2025 - 09:21

Cảnh sát đã bắt giữ ba người bị nghi ngờ ra tay tàn nhẫn sát hại 5 thành viên trong một gia đình bị cáo buộc hành nghề phù thủy tại bang Bihar, miền đông Ấn Độ.

Cảnh sát cho biết các nạn nhân đã bị chém và thi thể của họ sau đó bị một đám đông hàng chục người trong làng Temta đốt cháy vào đêm 6/7.

CBS News dẫn lời ông Pramod Kumar Mandal, Phó Tổng Thanh tra Cảnh sát quận Purnea, nơi xảy ra vụ việc, cho biết: "Đến nay, chúng tôi đã bắt giữ ba nghi phạm”.

india-bihar-witchcraft-arrests.jpg
Ba nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ

Ông Mandal xác nhận rằng các nạn nhân đã bị buộc tội là phù thủy và xác định họ gồm Babu Lal Oraon, 50 tuổi, cùng mẹ ông là bà Kanto Devi, 70 tuổi, vợ ông và hai người con trưởng thành một nam, một nữ.

Cậu con trai 16 tuổi của cặp vợ chồng là người duy nhất sống sót trong gia đình. Cậu nói với cảnh sát rằng một đám đông khoảng 50 người đã xông vào nhà họ vào khoảng 10 giờ tối 6/7.

Họ cáo buộc mẹ cậu hành nghề phù thủy và sau đó tấn công cả gia đình bằng các loại vũ khí sắc nhọn, theo lời một sĩ quan cảnh sát được tờ Hindustan Times dẫn lời.

Vụ việc thương tâm xảy ra khoảng 10 ngày sau khi một đứa trẻ trong làng qua đời vì bệnh. Đêm 6/7, anh trai của đứa trẻ đó cũng bị ốm và dân làng nghi ngờ phù thủy là nguyên nhân, dẫn đến cuộc tấn công gia đình ông Oraon, NDTV dẫn lời cảnh sát cho biết.

Cảnh sát bang Bihar đã thành lập một đội chuyên trách để điều tra vụ án mạng.

Sweety Sahrawat, Giám đốc Cảnh sát quận Purnea, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết nhóm của bà sẽ bắt giữ tất cả những người bị nghi ngờ có liên quan đến vụ tấn công “càng sớm càng tốt”.

Bà Sahrawat cho biết thêm, nhiều cư dân trong làng bị tình nghi có liên quan đến vụ tấn công nhưng nhiều người không hợp tác với cảnh sát trong việc xác định hung thủ.

Các vụ tấn công nhằm vào những người bị cáo buộc là phù thủy không phải là hiếm ở Ấn Độ. Chính phủ và các nhà hoạt động đã gặp nhiều khó khăn trong việc chấm dứt các cuộc tấn công này, vốn bắt nguồn từ những mê tín tồn tại hàng thế kỷ.

Niềm tin vào phù thủy cũng phổ biến trong một số cộng đồng nông thôn ở Tây Phi và các khu vực khác của châu lục này.

Hồi đầu tháng này, sáu người bị buộc tội phù thủy đã bị thiêu sống, ném đá hoặc đánh đến chết bởi một nhóm người ở Burundi.

Ngọc An