Thủ tướng yêu cầu có giải pháp cung cấp miễn phí phần mềm cho các hộ kinh doanh
Thủ tướng giao Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế làm việc ngay với các doanh nghiệp, nhà cung cấp giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền để có giải pháp cung cấp miễn phí phần mềm, cắt giảm chi phí lập hóa đơn điện tử cho các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là hộ, cá nhân kinh doanh.
Cơ quan thuế làm việc ngay với các doanh nghiệp, nhà cung cấp giải pháp phần mềm
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 88/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.
Công điện nêu, thời gian qua cơ quan thuế đã tích cực xây dựng, hoàn thiện và triển khai đồng bộ hệ thống hóa đơn điện tử trên phạm vi cả nước, đặc biệt là hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền để phục vụ ngày càng tốt hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Tuy nhiên vẫn còn tình trạng doanh nghiệp, cửa hàng, hộ kinh doanh bán lẻ chưa tuân thủ đầy đủ quy định về sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Bên cạnh đó, thói quen thanh toán không dùng tiền mặt, lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ của người tiêu dùng vẫn chưa được phổ biến.
Giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan tăng cường công tác tuyên truyền, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc sử dụng HĐĐT.
Đặc biệt là HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, giúp người dân, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh hiểu rõ về lợi ích và trách nhiệm, hiệu quả của việc sử dụng HĐĐT, nâng cao ý thức tuân thủ của người nộp thuế về nghĩa vụ chấp hành pháp luật về thuế và hóa đơn;
Rà soát, hỗ trợ, yêu cầu các cơ sở kinh doanh áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, tập trung vào hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp tới người tiêu dùng đã được quy định tại Nghị định số 70/2025/NĐ-CP, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi trong việc lập, sử dụng HĐĐT.
Bộ Tài chính cũng được giao chỉ đạo cơ quan thuế làm việc ngay với các doanh nghiệp, nhà cung cấp giải pháp phần mềm HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền để có giải pháp cung cấp miễn phí phần mềm, cắt giảm chi phí lập HĐĐT cho các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là hộ, cá nhân kinh doanh, từ đó hỗ trợ thực chất, hiệu quả doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh.
Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát việc phát hành và sử dụng HĐĐT, nhất là trong việc lập HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền tại các cơ sở kinh doanh bán lẻ. Kiên quyết xử lý theo pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về thuế, hóa đơn theo quy định pháp luật.
Chú trọng công tác quản lý thuế dựa trên dòng tiền của người nộp thuế thông qua trao đổi thông tin với các cơ quan, tổ chức có liên quan, đảm bảo việc bảo vệ dữ liệu của người nộp thuế theo quy định pháp luật.
Có giải pháp hỗ trợ kịp thời hộ kinh doanh chưa chuyển đổi
Đối với Bộ Công Thương, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu và hóa đơn, chứng từ; thực hiện nghiêm việc xuất HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu
Bộ Khoa học và Công nghệ: Tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế số nền tảng, nền tảng số quốc gia phục vụ phát triển kinh tế số, xã hội số; tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng, tập huấn, thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp, các mô hình kinh doanh mới ứng dụng công nghệ số, kỹ năng số, kết nối số.
Thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà cung cấp giải pháp phần mềm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển và triển khai có hiệu quả các phần mềm bán hàng, phần mềm HĐĐT, chữ ký điện tử phục vụ tốt cho hoạt động kinh doanh bán lẻ và công tác quản lý thuế.
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có tránh nhiệm phối hợp với Bộ Tài chính để triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, đẩy mạnh triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.
Trường hợp cơ sở kinh doanh, đặc biệt là hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhưng chưa thực hiện chuyển đổi do chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin thì có giải pháp hỗ trợ kịp thời về hạ tầng công nghệ thông tin; nghiên cứu có giải pháp hỗ trợ chi phí lắp đặt ban đầu để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các cơ sở kinh doanh triển khai kịp thời quy định về sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.
Được biết, ngay sau khi Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có văn bản gửi đến các tổ chức cung cấp giải pháp HĐĐT và tổ chức truyền nhận, lưu trữ dữ liệu, đề nghị phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, nhất là với hộ bán lẻ trực tiếp; công khai thông tin rõ ràng về sản phẩm, dịch vụ, gói phần mềm; thiết kế phần mềm kế toán/hóa đơn dễ dùng, chi phí hợp lý, ưu đãi cho hộ nhỏ và siêu nhỏ và trí nhân lực trực tiếp hỗ trợ hộ kinh doanh tại địa bàn.