Về Làng Sen tháng Năm – Nơi tình yêu đất nước khởi nguồn
Mỗi độ tháng Năm về, giữa hương sen ngan ngát và nắng đầu hạ, dòng người từ khắp mọi miền lại đổ về Làng Sen – nơi Bác Hồ kính yêu cất tiếng khóc chào đời. Không ồn ào, không phô trương, chỉ có những bước chân lặng lẽ, những ánh mắt rưng rưng và tấm lòng thành kính gửi về Người – vị Cha già của dân tộc.
Về Làng Sen – Quê chung của triệu tấm lòng
Không hẹn mà gặp, người người, nhà nhà cùng hội tụ về quê Bác như một mạch nguồn tự nhiên. Trên tuyến đường vào làng Kim Liên, từng đoàn xe nối nhau dài dằng dặc, thấp thoáng những tà áo dài, những bó hoa sen, hoa huệ... Tất cả như một dòng chảy thành kính, chở theo bao nỗi niềm về với vị Cha già của dân tộc.

Người về từ Hà Nội, người từ TP Hồ Chí Minh, từ vùng biên giới Hà Giang, từ biển đảo xa xôi Trường Sa... Họ đến đây không chỉ để chiêm ngưỡng một làng quê thanh bình, mà hơn thế, là để được đứng dưới mái nhà tranh nơi Người cất tiếng khóc chào đời, để được thắp nén nhang, nghiêng mình lặng lẽ trước ban thờ Người, tưởng nhớ về cuộc đời thanh bạch và cống hiến vĩ đại của Bác Hồ.
Cụ Lê Xuân, 82 tuổi, thương binh thời kháng chiến chống Mỹ, lặng lẽ lau nước mắt khi bước vào khu nhà Bác từng sống thời thơ ấu. “Tôi đã về đây gần 20 lần rồi, nhưng lần nào cũng nghẹn ngào.
Căn nhà đơn sơ, khung cửi bà Loan, cây mít bên giếng nước, rào dâm bụt đỏ hoa quê… tất cả như vẫn in đậm bóng dáng Bác. Về quê Bác là về với tổ tiên, về với cội nguồn, về với chính mình”.
Hương sen quê Bác: Nơi lưu giữ hồn dân tộc
Không chỉ có không gian văn hóa đặc trưng của một làng quê xứ Nghệ, Làng Sen còn là một “bảo tàng sống” về cuộc đời của một con người vĩ đại.
Tại đây, từng cành cây, ngọn cỏ, từng viên gạch trên bậc thềm, từng hiện vật mộc mạc như chiếc tủ gỗ, chiếc quạt nan, cây đèn dầu… đều được gìn giữ như báu vật. Bởi đó là những minh chứng cho một thời niên thiếu dung dị, nơi đã ươm mầm cho một nhân cách lớn, một tâm hồn lớn – Hồ Chí Minh.

Trong những ngày tháng 5 này, hương sen trong lành thoảng theo từng cơn gió, đọng trên vạt áo, đan vào câu chuyện của mỗi người. Sen nơi đây không chỉ đẹp bởi sắc hồng phơn phớt hay bởi mùi hương thanh khiết, mà còn vì sen gắn với hình ảnh Bác – vị Cha già luôn lấy sự thanh cao, khiêm nhường, trong sáng làm lẽ sống.
Anh Cao Sỹ Hướng, đoàn viên đến từ Thanh Hóa chia sẻ: “Được đặt chân đến quê Bác, tôi như được tiếp thêm năng lượng sống. Cảnh vật và con người ở đây đẹp một cách đặc biệt – đẹp từ cái thật, cái đơn sơ. Và chính điều đó giúp tôi hiểu hơn vì sao đất nước này lại có được một con người vĩ đại đến thế”.
Di sản của Người – từ ký ức quê nhà đến hành động hôm nay
Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2025 với quy mô cấp quốc gia.

Đây không chỉ là hoạt động tri ân, tưởng nhớ Người mà còn là dịp để quảng bá di sản văn hóa đặc sắc của quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 10 đến 19/5 với chuỗi sự kiện đa dạng: diễu hành rước ảnh Bác từ quê ngoại Hoàng Trù về quê nội Làng Sen, lễ dâng hoa và dâng hương tại Khu di tích Kim Liên, triển lãm ảnh và tư liệu “Hồ Chí Minh – Cuộc đời và sự nghiệp”…
Bà Nguyễn Thị Minh, du khách đến từ Nha Trang, nắm tay cháu nội rưng rưng nói: “Tôi muốn cháu được cảm nhận không khí linh thiêng này, để từ nhỏ đã biết ơn và tự hào về Bác. Đây là ký ức mà cả đời nó sẽ không bao giờ quên”.
Khu di tích Kim Liên – một trong 5 khu di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam – đang ngày càng được đầu tư, tôn tạo để vừa giữ nguyên vẻ đẹp nguyên sơ, vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của du khách trong và ngoài nước. Từ đầu năm đến nay, đã có hàng vạn du khách đến dâng hương và tham quan nơi đây.

Không dừng lại ở không gian vật chất, những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được lan tỏa qua các hoạt động giáo dục, truyền thông và nghiên cứu học thuật.
Các trường học, cơ quan, tổ chức đoàn thể đã và đang đẩy mạnh học tập, làm theo Bác bằng những mô hình, việc làm thiết thực: mô hình “Tiết kiệm làm theo Bác”, “Tủ sách Hồ Chí Minh”, “Một ngày làm việc theo phong cách Bác Hồ”…
Kết nối quá khứ và tương lai từ một làng quê nhỏ
Chia tay Làng Sen trong ánh hoàng hôn tháng 5, mỗi người mang theo một cảm nhận riêng. Với người lính già, đó là ký ức trở về. Với người trẻ, đó là bài học đầu đời về nhân cách, lý tưởng. Với du khách quốc tế, đó là sự ngưỡng mộ trước một con người vĩ đại bước ra từ một làng quê khiêm nhường.
Làng Sen không chỉ là một địa chỉ đỏ trên bản đồ du lịch văn hóa Việt Nam. Đó là quê nhà trong trái tim của hàng triệu người dân đất Việt, là ngọn nguồn tinh thần để chúng ta soi chiếu, nhắc nhở mình sống tử tế hơn, cống hiến nhiều hơn và yêu nước chân thành hơn – như cách Bác đã sống.
Tháng Năm, về quê Bác. Giữa mùa sen nở, giữa muôn ngàn lời ca tụng, ta lặng đi trong dòng thương, dòng nhớ. Bởi dù Người đã đi xa, nhưng hình ảnh Bác – giản dị mà vĩ đại, thanh cao mà gần gũi – vẫn sống mãi trong từng nhịp đập dân tộc.