Sau tết Nguyên đán, hoa cà phê trên mảnh đất Tây Nguyên bao la, hùng vĩ lại bung mình nở rộ phủ một màu trắng xóa lên những quả đồi, nương rẫy. Cả đất trời Tây Nguyên được khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi, với hương thơm ngọt ngào, hấp dẫn... Tạo nên một khung cảnh thơ mộng và huyền ảo.
Sau khi thu hoạch quả xong, người nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên sẽ bắt đầu tưới nước cho cây cà phê để hoa nở và phục hồi cây. Đây cũng là thời điểm mùa hoa cà phê khoe sắc rực rỡ nhất ở Tây Nguyên.Những vườn cà phê khẽ bung mình ra hoa phủ một màu trắng muốt, tinh khôi làm núi đồi Tây Nguyên thêm thơ mộng và huyền ảo hơn.Do sự chênh lệch về khí hậu nên thời gian hoa nở ở mỗi tỉnh sẽ khác nhau, mùa hoa cà phê ở các tỉnh đều kéo dài từ tháng 1 đến đầu tháng 4 dương lịch hàng năm, với hai đến ba đợt bung nở, mỗi đợt kéo dài 7-10 ngày.Dưới nền trời trong xanh và nắng vàng quyện màu đất đỏ bazan, màu trắng hoa cà phê càng nổi bật giữa không gian xanh ngát trải dài đến tít chân núi, cuốn hút mắt nhìn.Năm nay, giá cà phê tăng cao hơn so với mọi năm khiến loại cây trồng này càng được quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng.Hoa cà phê lúc đang nở rực rỡ nhất sẽ có kích thước to, kết thành từng chùm bám kín cành, nổi bật giữa màu xanh của lá cà phê. Mùi hương cà phê rất thơm, từ xa bạn cũng nhận rõ mùi hương ngạt ngào ấy.Du khách từ khắp mọi miền cũng tìm đến Tây Nguyên để được tận mắt chiêm ngưỡng, lưu lại những tấm hình đẹp về hương sắc hoa cà phê của vùng đất đỏ bazan đầy nắng và gió.Em Rơ Châm Hằng (xã Ia Kreng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) chia sẻ: Em rất vui khi chụp và đăng những hình ảnh về vẻ đẹp đặc trưng của hoa cà phê quê hương mình lên mạng xã hội để giới thiệu cho các bạn trên mọi miền của tổ quốc biết đến.Bên cạnh đó, hương thơm của hoa cà phê còn thu hút số lượng lớn ong mật bay quanh và hút mật của cây hoa cà phê, tạo nên loại mật ong hoa cà phê rất nguyên chất, mang lại thêm nguồn thu không nhỏ cho những người nông dân.