Người đàn ông phải phẫu thuật mở dạ dày do ăn quả hồng ngâm
Ngày 19/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, Khoa Ngoại tổng hợp đã phẫu thuật thành công một ca tắc ruột do khối bã thức ăn lớn trong dạ dày.
Theo thông tin, bệnh nhân T.V.C. (59 tuổi, trú tại huyện Nho Quan, Ninh Bình) nhập viện trong tình trạng đau bụng và bí trung đại tiện.
Theo người nhà, 3 ngày trước khi nhập viện, ông C. đã ăn ba quả hồng ngâm và sau đó xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau từng cơn và bí trung đại tiện.
Tại Bệnh viện, qua thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn, với khối bã lớn trong dạ dày và được chỉ định phẫu thuật mở dạ dày lấy bã thức ăn. Ca phẫu thuật đã thành công, sau 6 ngày bệnh nhân hồi phục ổn định.
Theo các bác sĩ chuyên khoa ngoại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện tượng tắc ruột do bã thức ăn xảy ra khi khối bã thức ăn hình thành trong dạ dày và di chuyển xuống ruột non gây tắc.
Nguyên nhân thường do ăn thực phẩm chứa nhiều tanin như hồng ngâm, ổi, sung, hạt hoa quả, hoặc thực phẩm khó tiêu hóa như măng, mít, kẹo cao su. Tanin và chất xơ khi gặp axit dạ dày sẽ kết tủa thành khối bã rắn chắc. Đa số các trường hợp cần phẫu thuật để làm tan hoặc lấy khối bã ra ngoài.