Vụ ngộ độc tại Công ty CP đóng tàu Sông Cấm: Xử phạt công ty cung cấp suất ăn
Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại Công ty CP đóng tàu Sông Cấm (huyện An Dương, TP. Hải Phòng), ngày 4/7, ông Nguyễn Văn Toản, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, các cơ quan đã tham mưu xử phạt đối với Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng.
Trước đó, sau bữa ăn trưa ngày 27/6, khoảng 100 công nhân Công ty CP đóng tàu Sông Cấm có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu; một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài.
Đến 16 giờ cùng ngày, thống kê có 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (69 người), Bệnh viện đa khoa Quốc tế (30 người), Trung tâm Y tế huyện An Dương (28 người) để điều trị và theo dõi sức khỏe.
Tại Công ty CP đóng tàu Sông cấm có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ...) được nằm theo dõi tại Công ty. Theo báo cáo của Công ty, chủ yếu các công nhân có triệu chứng trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho.
Tổng số suất ăn trưa ngày 27/6 là 795 suất do Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng (huyện An Dương) cung cấp, chia làm 2 thực đơn. Trong đó, 400 suất với thực đơn là cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu; số suất ăn còn lại với thực đơn là thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu.
Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo giám đốc các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, đánh giá và phân luồng các ca bệnh, thường xuyên theo dõi công tác điều trị tại các khoa lâm sàng; tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan thuộc Sở phối hợp các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc; đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.
Ngày 4/7, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Toản, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, quá trình khám, sàng lọc xác định có 112 trường hợp bị ngộ độc dùng chung thực đơn có món cá biển kho. Kết quả xét nghiệp cho thấy trong món cá biển kho có chất Histamine vượt quá 40 lần.
Cơ quan chức năng thuộc Sở Y tế đã tham mưu xử phạt đối với Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng - đơn vị cung cấp các suất ăn trên với số tiền 180 triệu đồng, theo quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ. Quyết định xử phạt cũng sẽ buộc đình chỉ việc cung cấp suất ăn của Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng tại Công ty CP đóng tàu Sông Cấm từ 3-5 tháng.