Chuyển động

Thử nghiệm vaccine kết hợp COVID/cúm của Moderna vượt trội so với mũi tiêm riêng biệt

Quỳnh Trâm 10/06/2024 - 22:19

Ngày 10/6, Moderna cho biết, trong thử nghiệm ở giai đoạn cuối, vaccine kết hợp chống lại cả COVID-19 và bệnh cúm của họ đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn ở người trên 50 tuổi khi so sánh với các mũi tiêm riêng biệt chống lại virus.

Trong nghiên cứu, sự kết hợp sử dụng công nghệ mRNA đã tạo ra lượng kháng thể lớn hơn so với các loại vaccine cúm truyền thống hiện đang được bán trên thị trường và vaccine ngừa Covid-19 Spikevax mRNA của Moderna, công ty cho biết.

moderna.png
Thử nghiệm vaccine kết hợp COVID/cúm của Moderna vượt trội hơn so với cắc mũi tiêm riêng biệt. (Ảnh: Reuters)

Theo Công ty, vaccine 2 trong 1 có tên mRNA-1083 này đã tạo ra phản ứng miễn dịch cao hơn chống lại 2 chủng cúm A và 1 chủng cúm B ở người lớn tuổi khi so sánh với các mũi tiêm phòng cúm được sử dụng rộng rãi của GSK và Sanofi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào tháng 3 đã khuyến nghị các nhà sản xuất thuốc nhắm tới ba chủng đó, được gọi là H1N1, H3N2 và B/Victoria, khi phát triển vaccine cúm theo mùa vào năm 2024.

Dữ liệu mới nhất được thu thập từ hai nhóm của một nghiên cứu lớn hơn có sự tham gia của khoảng 8.000 người.

Chủ tịch Moderna Stephen Hoge cho biết, nhà sản xuất thuốc hy vọng sẽ tung ra loại vaccine kết hợp điều trị bệnh hô hấp mùa thu vào năm 2025. “Nếu không phải là năm 2025 thì là năm 2026”, ông nói.

Công ty có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts này đang nghiên cứu các loại vaccine mới để bù đắp cho nhu cầu và doanh số bán vaccine ngừa COVID của mình đang sút giảm nhiều.

Nếu được phê duyệt, loại vaccine kết hợp này sẽ là sản phẩm thứ ba được đưa ra thị trường của Moderna sau khi được FDA chấp thuận cho loại vaccine ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) vào tháng trước.

Moderna cũng cho biết sự kết hợp này được cho là an toàn và có thể chấp nhận được trong nghiên cứu mới nhất, đồng thời tỷ lệ tác dụng phụ bất lợi cũng tương tự như các loại vaccine khác được sử dụng trong thử nghiệm.

Moderna cho biết các tác dụng phụ phổ biến nhất là đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau cơ và đau đầu.

Công ty cho biết họ dự kiến ​​sẽ công bố kết quả đầy đủ của nghiên cứu tại một hội nghị y tế sắp tới.

Quỳnh Trâm