Chuyển động

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội

Hà Mai 10/06/2024 - 11:28

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ giải tán Hạ viện và kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp mới sau khi kết quả dự kiến ​​cho thấy phe của ông thua đậm trước đảng National Rally cực hữu trong cuộc bầu cử ở châu Âu.

Ngày 9/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, ông sẽ giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp sớm vào ngày 30/6 và ngày 7/7 sau khi Đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu (RN) được cho là sẽ đánh bại liên minh trung dung của ông trong các cuộc thăm dò ở EU. Nhóm cực hữu đã ghi điểm nhiều hơn gấp đôi số phiếu bầu cho liên minh trung dung của người đứng đầu nhà nước.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào cuối ngày Chủ nhật đã bình luận về quyết định giải tán Quốc hội, Hạ viện Pháp và kêu gọi các cuộc bầu cử mới. “Một quyết định nghiêm túc và nặng nề, nhưng trên hết là hành động thể hiện sự tin tưởng mà tôi dành cho các bạn…”, ông viết trong một bài đăng trên nền tảng X.

phap1.png
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra hiệu từ một chiếc xe khi ông rời đi sau khi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, tại Le Touquet-Paris-Plage, Pháp, ngày 9/6. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, theo dự đoán của đài truyền hình nhà nước RAI dựa trên gần 70% số phiếu được kiểm, Đảng Anh em Ý của Thủ tướng Meloni đã khẳng định vị thế là đảng được yêu thích nhất đất nước, thậm chí còn cải thiện thành tích từ mức 26% mà đảng này giành được trong cuộc tổng tuyển cử năm 2022,.

Thủ tướng Meloni nói: “Tôi tự hào rằng, chúng tôi đang hướng tới G7 và tới châu Âu với chính phủ mạnh nhất”. Bà gọi kết quả này là “phi thường” và cam kết sẽ sử dụng nó làm “nhiên liệu” cho tương lai.

Tại Đức, các cuộc thăm dò ý kiến ​​​​và kiểm phiếu một phần cho thấy sự ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ Xã hội trung tả của Thủ tướng Olaf Scholz vào khoảng 14%. Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) được cho là chỉ giành được hơn 16% số phiếu bầu cho khả năng về đích ở vị trí thứ hai. Khối Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo trung hữu, hiện là lực lượng đối lập chính, được dự đoán sẽ giành được khoảng 30%.

Với vị trí xếp thứ 3 sau đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức, Đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Scholz ghi nhận kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử các cuộc bầu cử toàn quốc.

Đảng Dân chủ Thụy Điển chống nhập cư, đang ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Ulf Kristersson, được kỳ vọng sẽ giành được phiếu bầu và vượt qua Đảng Ôn hòa của ông Kristersson để trở thành đảng lớn thứ hai - như đã đạt được trong cuộc tổng tuyển cử năm 2022 ở nước này. Tuy nhiên, với hơn 90% số phiếu đã được kiểm, đảng này lần đầu tiên đã thất bại trong cuộc bầu cử. Đảng chỉ giành được 13,2% số phiếu bầu, giảm 2,1 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử năm 2019.

Kết quả một phần cho thấy đảng Fidesz cánh hữu của Thủ tướng Hungary Viktor Orban dẫn đầu với 43,8% phiếu bầu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hôm Chủ nhật. Đảng đối lập Tisza của Peter Magyar đứng thứ hai với 31%. Cuộc kiểm phiếu ban đầu, với 40% số phiếu được kiểm, dự kiến ​​đảng Fidesz sẽ giành được 11 ghế trong Nghị viện châu Âu, trong đó đảng Tisza của ông Magyar giành được 7 ghế.

Đảng Nhân dân trung hữu (PP) của Tây Ban Nha đã dẫn đầu trong cuộc bầu cử, giành được 22 ghế trong tổng số 61 ghế được phân bổ cho đất nước, đồng thời giáng một đòn mạnh vào chính phủ do Đảng Xã hội lãnh đạo của Thủ tướng Pedro Sanchez. Đảng Xã hội của Thủ tướng Sanchez, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Năng lượng Teresa Ribera, đã giành được 20 ghế sau một chiến dịch trong đó phe đối lập tập trung vào các cáo buộc tham nhũng tư nhân chống lại vợ Thủ tướng và luật ân xá cho các nhà lãnh đạo ủng hộ độc lập của xứ Catalan được thông qua chỉ một tuần trước cuộc bầu cử. Đảng Vox cực hữu đứng thứ ba với 6 nhà lập pháp, tăng so với 4 nhà lập pháp mà họ có ở cơ quan lập pháp trước đó.

Tại Slovakia, Đảng của Thủ tướng Robert Fico cho biết đã thất bại trong cuộc bầu cử ở EU trước những người theo chủ nghĩa tự do đối lập, vài tuần sau khi ông Fico bị thương nặng trong một vụ ám sát. Đảng Smer-SD theo chủ nghĩa dân tộc cánh tả của Thủ tướng Fico đã “chúc mừng người chiến thắng trong cuộc bầu cử, Slovakia Cấp tiến” và các thành viên Nghị viện châu Âu mới trên trang Facebook của mình.

Hà Mai