Sức Khỏe

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

N.T.D 26/05/2024 - 22:12

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay được WHO phát động với chủ đề "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá", nhằm yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng việc nhắm tới trẻ em, thanh thiếu niên bằng những sản phẩm có hại cho sức khỏe.

WHO cũng kêu gọi chính phủ các nước thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá mạnh mẽ, bảo vệ các em khỏi tác động của việc quảng cáo thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị qua mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số.

TS Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, cũng nhìn nhận sản phẩm thuốc lá mới rất có hại cho sức khỏe. Các sản phẩm này khiến người trẻ làm quen với nicotine và bị lôi cuốn, nguy cơ nghiện lâu dài, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

qufwqf.png
Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe. Ảnh minh họa.

"Tất cả bằng chứng đều chỉ ra tỷ lệ sử dụng thuốc lá mới ngày càng tăng mạnh trong giới trẻ Việt Nam. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn điều này, trước khi quá muộn", TS Angela nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu liên quan đến sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, theo ước tính sơ bộ của Hội Kinh tế Y tế năm 2022, tổng chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, ốm đau và tử vong sớm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là 108.000 tỷ đồng một năm. Con số này tương đương với các nước Đông Nam Á, song ít hơn Trung Quốc, Mỹ.

Bên cạnh đó, báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở nam giới trưởng thành giảm trung bình 0,5% mỗi năm, kéo theo tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể.

Đó là kết quả rất đáng khích lệ, nhưng các thành tựu này có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng thuốc lá mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng gấp đôi từ 3,5% năm 2022, lên 8% năm 2023.

Để phòng chống thuốc lá và tác hại của thuốc lá chúng ta cần những giải pháp lâu dài và có hệ thống như: Bắt đầu giáo dục về tác hại của thuốc lá từ khi còn ở trường học; sử dụng các phương tiện truyền thông để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá; cung cấp nhiều dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho những người muốn bỏ thuốc; cung cấp thuốc và các biện pháp y tế hỗ trợ người cai nghiện; tạo các nhóm hỗ trợ trong cộng đồng để giúp những người muốn bỏ thuốc; tổ chức các chương trình khuyến khích lối sống không thuốc lá và cung cấp thông tin về các lợi ích sức khỏe khi không hút thuốc; thường xuyên theo dõi và đánh giá hiệu quả của các biện pháp đã áp dụng để điều chỉnh và cải thiện chiến lược phòng chống thuốc lá,...

Phòng chống thuốc lá là một nỗ lực đòi hỏi sự tham gia của cả xã hội, từ cá nhân đến Chính phủ và các tổ chức xã hội.

N.T.D