Sức Khỏe

Diễn biến sức khỏe của các nạn nhân sống sót trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Đức Sơn 25/05/2024 - 18:03

Ngày 25/5, Bệnh viện Bạch Mai đã thông tin về tình hình sức khỏe của 3 nạn nhân may mắn thoát nạn trong vụ cháy nhà trọ khiến 14 người tử vong, nhiều người bị thương.

Theo Bệnh viện Bạch Mai, ngày 24/5, ba nạn nhân trong vụ cháy thương tâm tại Trung Kính đã được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Trong ba bệnh nhân nói trên có một bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, hai bệnh nhân còn lại điều trị tại Trung tâm chống độc.

Bệnh nhân N.T.K (85 tuổi) - là chủ hộ của dãy nhà cho thuê và ở cùng với người thuê trọ, sau khi được giải cứu khỏi đám cháy, được đưa đến Bệnh viện Giao thông vận tải trong tình trạng kích thích, có rối loạn ý thức, bỏng ngoài da và bỏng cả đường hô hấp, viêm phổi, suy hô hấp. Bệnh nhân có tình trạng khó thở thanh môn, hít phải bụi than nhiều, nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương cơ tim.

22ac8cc1-359f-4794-8229-3efc3044ae58.jpeg
Bệnh nhân N.T.K. - chủ dãy nhà trọ đang được điều trị tích cực.

Bệnh nhân cao tuổi, tình trạng nặng với diễn biến phức tạp nên ngay sáng 24/5 đã được hội chẩn với các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, đặt ống nội khí quản, thở máy.

Hiện bệnh nhân đang được các bác sĩ theo dõi sát sao. Chiều 25/5, bệnh nhân lại tiếp tục được hội chẩn toàn viện.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc bệnh viện cho hay, với kinh nghiệm điều trị cho các ca bệnh nặng trong vụ cháy chung cư mini Thanh Xuân hồi tháng 9/2023, Bệnh viện đang tập trung mọi nguồn lực cao nhất để cứu chữa cho các nạn nhân, hạn chế tối đa về thương vong cho người dân.

c0cf2755-ac2e-4bd9-a70d-2a0acb153548.jpeg
Chị N.T.X. được điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc.

Hai bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc là một cặp vợ chồng. Người vợ N.T.X (30 tuổi) là giáo viên, quê ở Hòa Bình và chồng N.T.K (35 tuổi) là nhân viên văn phòng, quê ở Phú Thọ. Hai vợ chồng mới lấy nhau được 1 năm, thuê trọ tại khu Trung Kính được 3-4 tháng.

Trong lúc cháy, hai vợ chồng cố thủ trong nhà tắm khoảng 1 tiếng cho đến khi được giải cứu. Hiện hai bệnh nhân này đều trong tình trạng thở oxy, tỉnh táo có thể giao tiếp với nhân viên y tế.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định đi nội soi tai mũi họng, chụp X.Quang, làm xét nghiệm, truyền dịch, truyền kháng sinh.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh nhân hít phải bụi than và khói nhiều, có triệu chứng của nhiễm độc như nôn, buồn nôn, nhiễm toan chuyển hóa, ho khạc than hoạt, viêm phổi… Sau một ngày điều trị tích cực, tình trạng viêm phổi đã cải thiện, hết toan chuyển hóa, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi.

Ngoài các thuốc giải độc, chiều 25/5, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị oxy cao áp để dự phòng biến chứng về tâm thần và thần kinh muộn.

a1f0d66d-421c-4640-9526-5337b62f5d12.jpeg
Anh N.T.K. là người đã kéo vợ vào cố thủ trong phòng tắm, chờ đợi giải cứu.

Trước đó, khoảng 0h30 ngày 24/5, hai ngôi nhà trên khu đất trong ngõ 119 phố Trung Kính bốc cháy dữ dội. Do ngôi nhà trong con ngõ hẹp nên đội phòng cháy chữa cháy rất khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường.

Vụ cháy kinh hoàng khiến 14 người thiệt mạng, 6 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Hiện có 3 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và 3 bệnh nhân khác được điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.

Đức Sơn