Bất động sản

Nhà đầu tư đang ưu tiên phân khúc nào để "xuống tiền"?

Trang Nhi 25/05/2024 - 12:04

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, sản phẩm được người dân quan tâm nhiều nhất là căn hộ và đất nền, mức giao dịch ở khu vực đông dân cư và khu công nghiệp cũng tăng mạnh.

Tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, nhiều dự án ghi nhận tỷ lệ đặt mua tăng mạnh, đặc biệt là dòng chung cư. Theo Hội Môi giới bất động sản (VARS) Việt Nam, giá căn hộ tại Hà Nội liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

bds-sinh-dong-tien-on-dinh.jpg
Nhà đầu tư đang ưu tiên phân khúc nào để "xuống tiền"?

Trong khi đó, giá căn hộ tại TP.HCM cũng ghi nhận tăng trở lại ở thị trường sơ cấp cùng với đà giảm chậm dần ở các dự án hạng sang trên thị trường thứ cấp. Thậm chí, nhiều dự án mới mở bán "cháy" hàng trong ngày với mức giá không ngừng leo thang.

Đặc biệt, phân khúc chung cư đang ghi nhận lượng lớn khách hàng giao dịch là những người trẻ, những gia đình đa thế hệ có nhu cầu mua nhà ở thực.

“Trong năm 2024, cầu nhà ở tại các đô thị lớn vẫn rất mạnh, sẵn sàng hấp thụ các sản phẩm chất lượng, giá hợp lý. Cầu thực vẫn duy trì mức ổn định; cầu đầu tư để tích lũy, để tạo dòng tiền thì cần thêm thời gian để hồi phục, khi niềm tin của khách hàng và tình hình kinh tế chung khởi sắc hơn” - nhận định chung của các đại biểu tại Diễn đàn Thị trường bất động sản Việt Nam 2024.

Bên cạnh đó, thay vì "đầu cơ" đất nền phân lô không có quy hoạch, nhà đầu tư giai đoạn này tập trung vào đất nền liền kề các khu công nghệ (KCN) lớn, được hưởng lợi trực tiếp từ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông theo quy hoạch của KCN. Phân khúc này còn đáp ứng được nhu cầu thực của dòng người đông đúc là chuyên gia, kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao làm việc tại đây.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược PropertyGuru Việt Nam cho hay, với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, căn hộ cho thuê vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, vì có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận trung bình cao, khoảng 12,5%/năm (cộng gộp mức tăng giá theo thời gian và lợi nhuận cho thuê). Đây là mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn so với các kênh đầu tư khác, như vàng, chứng khoán, ngoại tệ, đất nền, gửi tiết kiệm…

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cũng lưu ý rằng, khi đầu tư đón đầu giai đoạn này, nhà đầu tư cần chú ý vấn đề quy hoạch. Chỉ nên mua bất động sản ở những nơi đã ổn định quy hoạch hoặc đón đầu quy hoạch nếu thực sự nắm được thông tin. Khi chọn vị trí sản phẩm đầu tư, nên gắn với dân cư hay nghỉ dưỡng. Nếu bất động sản mà không gắn với những yếu tố này thì chỉ là đầu cơ, đầu tư “lướt sóng”.

Bên cạnh đó, ông Lưu Quang Tiến, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI) cho hay, việc đi vay ngân hàng để mua nhà cần được tính toán kỹ dựa trên khả năng tài chính của người vay. Lý do là, lãi suất cho vay thấp chỉ là một yếu tố, còn khi vay là tham gia một giao dịch trong thời gian dài, nên nhà đầu tư cần cân đối khả năng tài chính, khả năng trả nợ trước khi vay.

Trang Nhi