Chuyển động

Không có vết đạn trong vụ rơi máy bay chở Tổng thống Raisi

Hà Mai 24/05/2024 - 13:49

Ngày 23/5, xác chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bị rơi không có dấu hiệu bị đạn bắn. Điều này được nêu trong một tuyên bố của Trung tâm truyền thông của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Kênh truyền hình IRIB trích dẫn nội dung tuyên bố: “Không có dấu vết nào về tác động của đạn hoặc các phương tiện tương tự trên thân chiếc trực thăng bị rơi”. Bộ Tổng tham mưu lưu ý rằng họ đang công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ tai nạn máy bay khiến Tổng thống Raisi thiệt mạng.

iran.jpg
Các thành viên của đội cứu hộ tại hiện trường vụ tai nạn máy bay trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, ở Varzaqan, tỉnh Đông Azerbaijan, Iran. (Ảnh: iranintl.com)

Bộ Tổng tham mưu cho biết, chắc chắn có thể nói, chiếc trực thăng bị rơi và chỉ bốc cháy sau khi va chạm với núi, nhưng không nên đưa ra kết luận vội vàng về nguyên nhân vụ rơi trực thăng. Bộ này nói thêm rằng “một phần đáng kể thông tin về vụ tai nạn máy bay trực thăng đã được thu thập" và "cần thêm thời gian để nghiên cứu một số dữ liệu", nhưng chỉ “sau khi các chuyên gia hoàn tất công việc” thì thông tin về thảm họa mới được công bố.

Bộ Tổng tham mưu Iran cũng kết luận rằng ca trực tại tháp kiểm soát không lưu của sân bay “không thấy bất kỳ khía cạnh đáng ngờ nào trong cuộc trò chuyện với phi hành đoàn”. Cần lưu ý rằng “khoảng một phút rưỡi trước khi xảy ra tai nạn, chiếc trực thăng đã di chuyển dọc theo lộ trình dự kiến ​​và không đi chệch khỏi đường bay đã chỉ định”.

Vào ngày 20/5, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran, Trung tướng Mohammad Bagheri, đã ra lệnh thành lập một ủy ban điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay khiến Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian và đoàn tùy tùng thiệt mạng. Ủy ban đã kiểm tra chi tiết địa điểm xảy ra vụ tai nạn máy bay trực thăng.

Hà Mai