Chuyển động

Đặc phái viên Liên hợp quốc kêu gọi nối lại đàm phán Israel-Hamas

Nguyên An 21/05/2024 - 18:36

Ngày 20/5, điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas.

Ông Wennesland nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: “Tôi kêu gọi các bên tăng gấp đôi mọi nỗ lực và quay lại bàn đàm phán ngay lập tức và với thiện chí. Nếu các cuộc đàm phán không được tiếp tục, tôi lo ngại điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra với những thường dân đang bị bao vây và kinh hãi ở Rafah, đối với các con tin bị giam giữ trong những điều kiện không thể tưởng tượng được trong hơn 225 ngày và đối với một hoạt động nhân đạo quá căng thẳng vẫn đang trên bờ vực phá sản".

un.jpg
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland (trên màn hình) phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an thông qua liên kết video tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, vào ngày 20/5/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chỉ hai tuần trước, các cuộc đàm phán đã diễn ra ở Cairo với sự hỗ trợ của Ai Cập, Qatar và Mỹ. Tuy nhiên, những cuộc đàm phán đó đã kết thúc vào ngày 9/5 mà không đạt được thỏa thuận nào, ông lưu ý.

Ông Wennesland nhắc lại sự ủng hộ hoàn toàn của Liên hợp quốc đối với các nhà hòa giải và sẵn sàng hỗ trợ việc thực hiện thỏa thuận giữa Israel và Hamas.

Kể từ tuần đầu tiên của tháng 5, tình hình an ninh ở Rafah đã nhanh chóng trở nên tồi tệ khi các hoạt động quân sự của Israel trong và xung quanh Rafah ngày càng gia tăng.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, cùng với nhiều đối tác quốc tế và các nước láng giềng có liên quan, đã lên tiếng phản đối nghiêm túc hoạt động quân sự ở Rafah trong bối cảnh có những dấu hiệu rõ ràng về hậu quả tàn khốc của nó đối với dân thường.

Ông Wennesland nói: “Việc cứu người và giải quyết các nhu cầu thiết yếu ở Rafah và Gaza một cách rộng rãi hơn phải vẫn là ưu tiên trước mắt của chúng tôi. Tôi nhắc lại lời kêu gọi của Tổng Thư ký về một lệnh ngừng bắn nhân đạo. Đồng thời, chúng ta không được bỏ qua những rủi ro mà những mối đe dọa trước mắt này gây ra đối với triển vọng giải quyết cuộc xung đột này cũng như hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực”.

Ông bày tỏ lo ngại rằng, việc không đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza và một hoạt động quân sự quy mô lớn ở Rafah sẽ làm trầm trọng thêm nguy cơ căng thẳng khu vực leo thang. Ông nhắc lại, không thể có giải pháp lâu dài nào ở Gaza mà về cơ bản không mang tính chính trị.

Sự tàn phá và đau khổ trong 7 tháng qua đã khẳng định một sự thật đơn giản, người Palestine và Israel không còn có thể chờ đợi để thiết lập một chân trời chính trị khả thi nhằm chấm dứt xung đột và thiết lập giải pháp hai nhà nước.

"Ngày qua ngày, chúng ta đang chứng kiến ​​những hậu quả chết người của việc không hành động. Bây giờ là lúc đặt nền móng cho một tương lai tốt đẹp hơn cho người Palestine, người Israel và khu vực rộng lớn hơn", ông Wennesland nhấn mạnh.

Nguyên An