Tòa tuyên án

Lĩnh án vì đâm tử vong công an viên

Gia Ân- Huyền Trang 21/05/2024 - 15:25

Ngày 21/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đình Trí (SN 1969, trú xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là ông Hoàng Thế Th. (SN 1969) - công an viên bán chuyên trách.

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ ngày 10/10/2023, Nguyễn Đình Trí sau khi uống rượu về nhà thì chửi bới và đánh đập vợ nên chị này chạy sang nhà em trai ruột của Trí là anh Nguyễn Đình Tuệ.

bctri(2).jpg
Bị cáo Nguyễn Đình Trí lĩnh án 20 năm tù.

Một lúc sau, Trí cầm dao đi sang nhà em trai. Lúc này, anh Nguyễn Sỹ Vững đang ngồi uống rượu có hỏi “chi rứa anh” thì bị Trí chém 1 nhát vào vùng cổ. Thấy vậy, những có người có mặt đến can ngăn và tước con dao trên tay Trí, đồng thời đưa nạn nhân đến trạm y tế xã sơ cứu.

Sau khi về nhà một lúc, Trí tiếp tục cầm dao quay lại nhà anh Tuệ. Thấy vậy, gia chủ đã đóng cửa lại. Trí đứng bên ngoài cầm dao chém vào cửa chính và bàn ghế nên vợ của Trí đã gọi điện cho xóm trưởng nhờ gọi công an đến can thiệp.

Sau khi nhận được thông báo, ông Hoàng Thế Th. - công an viên của xóm liền xuống hiện trường. Lúc này, Trí đã về nhà, khóa cửa cổng lại nên ông Th. dựng xe máy ở ngoài, yêu cầu đối tượng lên trụ sở công an xã làm việc. Tuy nhiên, Trí không những không chấp hành mà còn đứng trong sân chém vào cổng.

Thấy vậy, ông Th. điện thoại báo cho Phó trưởng Công an xã Hùng Tiến tăng cường lực lượng xuống hiện trường để giải quyết.

Trong lúc ông Th. đang đứng nói chuyện, Trí trèo tường rào nhảy ra đâm một nhát vào người công an viên. Thấy ông Th. gục xuống, mọi người vội đưa nạn nhân đến bệnh viện. Tuy nhiên, nạn nhân đã tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn do vết thương thấu ngực.

Sau khi đâm người, Nguyễn Đình Trí trèo vào nhà nằm ngủ. Đến 21h30 cùng ngày, Trí bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, Trí không nhớ rõ hành vi phạm tội của mình và có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Do đó, cơ quan cảnh sát đều tra đã trưng cầu Phân viện Pháp y tâm thần, giám định tâm thần đối với Trí, kết luận trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội Nguyễn Đình Trí bị bệnh các rối loạn râm thần và hành vi do sử dụng rượu.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và thể hiện sự ăn năn hối lỗi. Bị cáo khai do uống rượu nên đã không làm chủ được hành vi của mình.

Đại diện bị hại tham dự phiên tòa đề nghị HĐXX xét xử bị cáo theo quy định của pháp luật.

HĐXX nhận định, hành vi giết người của bị cáo có tính côn đồ, bị cáo đã tước đi mạng sống của người đang thi hành công vụ nên tuyên phạt 20 năm tù về tội "Giết người".

Về phần dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho đại diện bị hại 180 triệu đồng.

Gia Ân- Huyền Trang