An ninh trật tự

Triệt phá đường dây làm giả hàng nghìn giấy phép lái xe và đăng ký xe

Nguyễn Sự 20/05/2024 - 21:52

Đối tượng Lê Xuân Giáp cùng đồng bọn đã làm giả và tung ra thị trường trên cả nước khoảng 2.000 giấy phép lái xe và đăng ký xe giả, thu lời bất chính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Ngày 20/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Hà Trung vừa triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả do đối tượng Lê Xuân Giáp (SN 1994, trú tại thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cầm đầu.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hà Trung đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng gồm Lê Xuân Giáp (là đối tượng cầm đầu), Trịnh Thị Thu (SN 1995, vợ của Giáp), Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1999, trú tại xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn), Đặng Văn Nam (SN 2001, trú tại xã Nga Tiến, huyện Nga Sơn) và Hoàng Thị Hạnh (SN 1983, trú tại thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

cac_doi_tuong.jpg
Các đối tượng cùng một số tang vật thu giữ.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Hà Trung phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhiều Fanpage chạy quảng cáo tự động với nội dung “nhận làm GPLX các hạng A1, A2, B1, B2…”, và “Đăng ký xe mô tô”. Người có nhu cầu chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh và căn cước công dân để đăng ký, sau đó sẽ chuyển phát nhanh EMS của Bưu điện Đò Lèn, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau.

Căn cứ vào kết quả xác minh và các tài liệu thu thập được, Công an huyện Hà Trung đã huy động lực lượng tiến hành kiểm tra và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, đồ vật của 5 đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức trên địa bàn huyện Hà Trung và Nga Sơn.

Qua khám xét, lực lượng Công an thu giữ 2 bộ máy để làm giả giấy tờ (gồm máy tính, máy in màu, máy ép, máy scan, máy dập, máy cắt, máy khắc dấu), nhiều con dấu giả, phôi đăng ký xe, giấy phép lái xe…

cong_an_huyen_ha_trung.jpg
Công an huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả.

Sau khi có khách đặt hàng, các đối tượng đã in các loại giấy tờ giả, đóng gói kín và câu kết với Hoàng Thị Hạnh (là nhân viên Bưu cục Đò Lèn, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung) để chuyển phát nhanh số giấy tờ giả này cho khách hàng qua thư EMS.

Theo kết quả điều tra ban đầu, do nợ nần nhiều, từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, Lê Xuân Giáp đã chỉ đạo các đối tượng sử dụng máy vi tính thực hiện việc chạy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook về việc nhận làm các loại giấy tờ giả như: Giấy đăng ký xe, giấy khám sức khỏe, giấy phép lái xe... trong đó, chủ yếu là các giấy đăng ký xe với hình thức chuyển phát nhanh EMS của Bưu điện Việt Nam, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau (gửi hàng ship COD).

Khi đóng gói đơn hàng, các đối tượng ghi rõ thông tin người nhận lên bao bì, sau đó gom đủ từ 20 đến 40 đơn hàng đóng vào thùng carton rồi gửi cho Hoàng Thị Hạnh.

Mỗi loại giấy tờ giả, Giáp thu từ 800.000 - 1.000.000 đồng và chia cho các đối tượng trong ổ nhóm của mình theo tỷ lệ thỏa thuận.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, các đối tượng này đã làm giả và tung ra thị trường trên cả nước khoảng 2.000 giấy phép lái xe và đăng ký xe giả, thu lời bất chính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Nguyễn Sự