Chuyển động

Núi lửa phun trào ở Indonesia, 7 ngôi làng phải sơ tán

Quỳnh Trâm 20/05/2024 - 15:28

Một ngọn núi lửa trên hòn đảo Halmahera xa xôi của Indonesia đã phun trào, phun một đám mây tro xám lên bầu trời và người dân từ bảy ngôi làng gần đó đã được sơ tán, chính quyền địa phương cho biết.

Theo thông tin và hình ảnh được Trung tâm Giảm thiểu Nguy cơ Núi lửa và Địa chất Indonesia chia sẻ, núi Ibu bắt đầu phun trào vào tối 18/5, phun lên bầu trời một cột tro bụi cao tới 4km cùng với những vệt sét màu tím lóe lên xung quanh miệng núi lửa.

nui-lua-2.png
Núi lửa Abu phun trào. (Ảnh: Trung tâm Giảm thiểu Nguy cơ Núi lửa và Địa chất)
nui-lua.png

Ông Abdul Muhari, từ Trung tâm Giảm thiểu Nguy cơ Núi lửa và Địa chất, cho biết trong một tuyên bố, một đội hỗn hợp các lực lượng bao gồm cảnh sát, quân đội và các quan chức tìm kiếm cứu nạn đã được phái đến khu vực để sơ tán người dân khỏi các ngôi làng xung quanh.

Những bức ảnh được cơ quan thảm họa chia sẻ cho thấy, chính quyền đang hỗ trợ người già, trong khi những người dân khác được di chuyển bằng xe bán tải và ở trong lều khẩn cấp qua đêm.

Cơ quan này không cung cấp bất kỳ thông tin nào về số lượng người đã được di dời, nhưng chính quyền khuyến nghị rằng người dân trong vòng bán kính 7km phải được sơ tán.

Cơ quan núi lửa Indonesia đã nâng mức cảnh báo về núi lửa này lên mức cao nhất hôm 16/5 sau khi Ibu phun trào nhiều lần vào đầu tháng này.

Các hoạt động của ngọn núi lửa Ibu diễn ra sau một loạt vụ phun trào của các ngọn núi lửa khác nhau ở Indonesia, quốc gia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương và có 127 ngọn núi lửa đang hoạt động.

Lũ quét và dòng dung nham lạnh từ núi Marapi, một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở tỉnh Tây Sumatra, đã tràn ngập một số huyện sau trận mưa xối xả hôm 11/5, khiến hơn 60 người thiệt mạng.

Trong những tuần gần đây, núi lửa Ruang ở Bắc Sulawesi cũng phun ra dung nham nóng sáng. Vụ phun trào đã khiến chính quyền phải sơ tán hơn 12.000 người trên một hòn đảo gần đó.

Quỳnh Trâm